Sunday, November 25, 2012

Cách làm chao-Cô Thiếu Anh hướng dẫn trong chương trình sức sống mới

P chưa từng làm qua chao, P thấy cô Thiếu Anh hướng dẫn cách làm khá là chi tiết nên P đánh lại cách làm để cho những bạn nào muốn học làm chao áp dụng làm thử….

Để làm chao được thành công tất cả các dụng cụ đều phải được khử trùng, khô, kín và sạch sẽ, nếu không chao làm ra sẽ bị hóa vòi

1.Nguyên liệu:

  • 200 gr đậu hũ
  • 4 muỗng canh muối sạch sấy khô (muối đã rang và sấy khô, nếu dùng muối sống chao sẽ không ngon và chao có thể bị hư)
  • 1/2 chén rượu gạo (cho chao thơm và béo, có chất men giúp dễ tiêu hóa, còn kiêng rượu thì khỏi cần, có thể thay thế rượu bằng dung dịch nước muối đã nấu sôi để nguội và chao làm ra sẽ có mùi nặng hơn là chao có dùng rượu mà ta vẫn thường hay gọi là chao chùa hay chao thối)
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (cho có màu đẹp, còn không thích cay thì khỏi cần) hoặc tiêu tùy thích và tùy khẩu vị
  • 1 hũ thủy tinh, khử trùng bằng nước sôi sau đó cho rượu vào sốc cho sạch và thơm để ráo
  • 1 cái nồi bằng sành sạch và có nắp đậy thật kín
  • Tấm vải thiệt sạch hay giấy thấm chuyên dùng cho nấu ăn (xin xem video)

2.Cách làm:

Cho 2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt đỏ vào một cái dĩa, trộn đều (có thể cho tiêu, nhưng màu chao sẽ không đẹp) để đó

Bắt nồi dung dịch nước muối loãng lên nấu sôi, cho đậu hũ vào luộc cho đậu sôi một chút (để khử trùng) rồi vớt đậu hũ ra một cái dĩa có lót một tấm vải thiệt sạch, sau đó lấy một tấm vải sạch khác đậy lên mặt trên để thấm cho những miếng đậu hũ này khô hết nước (nếu không chao sẽ bị hóa vòi và hư), thấm nhẹ nhàng để tránh cho đậu bị vỡ. Sau đó, lấy dao cắt đậu ra từng cục vuông, rồi gắp cục đậu hũ lăn trên dĩa muối ớt, lăn cho muối ớt bám đều vào cục đậu. Sau đó, gắp cục đậu hũ cho vào cái nồi có lót một tấm vải sạch hay giấy thấm, và xếp sao cho có khoảng cách để dễ lấy đậu lên khi xong, khi xếp xong thì lấy thêm một tấm vải đậy lên mặt trên của đậu và đậy nắp lại cho thiệt kín, để nơi thoáng mát ủ 2 đến 3 ngày, cứ mỗi ngày đem ra phơi nắng từ một đến hai tiếng. Sau 2 đến ba ngày đậu sẽ lên meo vàng rất đẹp, lấy một cái keo thủy tinh đã khử sạch trùng, xếp những cục đậu đã lên meo vào hũ, rồi đổ nước muối vào đầy 3/4 hũ (nếu không dùng rượu thì đổ đầy hũ bằng nước muối, thời gian chao ăn được sẽ lâu hơn là chao có rượu), rồi mới lấy 1/2 chén rượu đổ cho đầy keo, phải dùng rượu có độ nhẹ từ 22-26 độ thôi, không nên dùng rượu có độ cao sẽ làm cho chao khi thành phẩm sẽ bị đắng. Để nơi sạch sẽ thoáng mát, sau 10 ngày là chao có thể ăn được, nhưng chao để càng lâu sẽ càng ngon càng béo

Chúc các bạn làm chao được thành công :)

G.Phượng

12 comments:

  1. XIN CÁM ƠN CHỊ GIA PHƯỢNG ĐÃ TẬN TÌNH CHỈ DẠY, CHÚC SỨC KHỎE VÀ CÓ CUỘC SỐNG AN LẠC

    ReplyDelete
    Replies
    1. NPH ơi..Không có chi :)
      Chúc NPH luôn an vui và làm được nhiều món chay ngon :)

      Delete
  2. GP ơi, Ali làm chao bữa nay lần đầu tiên, sẽ cho biết kết quả sau. Không có nắng, để lên lò sưởi cho ấm. Mẹ Ali ăn chay hơn 30 năm rồi, có pháp danh nữa. Ali không ăn chay trường như Mẹ dược vì lý do sức khỏe. Ali nói vơi' Mẹ là biết làm chao rồi (Mẹ Ali dị ứng đồ lên men). Mẹ hỏi ai dạy, Ali nói GP dạy. Mẹ Ali hỏi "Ủa, GP là đứa nào? Mẹ không biết!" Hihihi hahaha
    Nhớ hồi còn nhỏ bên Việt Nam thấy ngừơi lớn làm chao phải ủ trên tro bếp cho lên men, cực quá. Cách này sạch sẽ mà mau lẹ. Hy vọng sẽ thành công.
    Xin cho hỏi GP mua rượu gạo ở đâu? Có phải là rượu đế không? Ali làm bằng rượu sa kê của Nhật. Quên nữa, Ali ở Paris GP à. Nhà xa phố Tàu lắm, phải đi xe hơi hơn 1 tiếng mới tới. Kẹt xe thì hơn 2 tiếng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. P cũng định làm thử nè, nhưng chưa có làm...Ali nhớ cho kết quả nhe.

      Cách làm chao này không phải P dạy đâu mà là của cô Thiếu Anh dạy :D P thấy dễ làm nên đánh máy lại cho các bạn nào muốn làm thôi

      P cũng có sức khoẻ không tốt nên P mới ăn chay nè, ăn chay P khoẻ hơn nhiều, đặc biệt là mỗi khi ăn gạo lức muối mè là không kiếm ra chỗ nào đau, nhức mỏi, nhưng hễ P ăn gạo trắng hay nêm nếm gia vị đồ ăn ngon một chút là P đau này nọ....nên nấu cho P ăn là chỉ có rau luộc hay xào chỉ nêm có muối thì ăn không sao hết :)

      Rượu gạo các chợ á châu đều có bán, khoảng 5 độ thôi à (P không có xài rượu nên không biết có chợ nào bán rượu độ 22-26 không?, còn rượu đế thì độ mạnh lắm (chắc mình cho ít lại, thay vì nửa chén thì mình cho 1/8 gì đó thôi), rượu Sakê thì tốt hơn, nhưng mà P chưa thấy ai làm bằng rượu Sakê, nhưng P nghĩ chắc nó sẽ mang hương vị riêng lạ. Khi ăn được thì cho biết kết quả nhé và nhớ chụp hình hủ chao luôn nghe Ali.... email P là: monchaythanhtinh@yahoo.com

      Chúc Ali làm chao sẽ thành công. Cheer!

      Delete
  3. 1) Recipe có 4 muỗng canh muối; 2 muỗng ướp tàu hủ với bột ớt; 2 muỗng còn lại làm gì, không thấy nói đến. Ali cho vô keo khử trùng sạch, đổ vô 1 chén nước sôi, quậy tan, để nguội, đậy nắp để dành đổ vô chao. Cô Thiếu Anh không cho biết độ mặn của nước muối.

    2) Khi phơi nắng cho lên men, không biết có phải mở nắp nồi sành ra không?

    Ali không phơi nắng được, tại vì không có 1 chút nắng (tuyết đang rơi rơi ngòai trời ...). Để kế bên lò sưởi -fire place, không có phai heater) cho ấm ấm, đến bữa nay là 5 ngày mà chưa thấy men vàng gì hết trơn. Miếng tàu hủ nào cũng teo lại chút chút, mùi nhẹ nhàng, không nặng. Chắc là sắp vô keo cho rồi. Ali không biết rượu gạo, rượu đế ... gì hết, cũng không biết mua ở đâu cho ra. Ở nhà hay ăn đồ Nhật, có rượu Sa kê, Alc 14,5% Vol. Ali sẽ cho vô thử. Sa kê cũng làm bằng gạo vậy :O\

    Có lẽ nên làm chao vào mùa hè có nắng nhiều phơi mới tốt. Nắng nóng hầm, men mới "dậy" được. Mùa đông lạnh quá, lò sưởi không giống như nắng ấm. Ali cũng định đem sấy trong lò, nhưng sợ không canh đúng nhiệt độ làm chết men. Nhớ lại bên Việt Nam người lớn làm chao ủ trên tro bếp cả 10 ngày mới lên men.

    Anyway, whatever it turns out to be, cũng sẽ cho GP biết tin. Promise! :O):O)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tại vì đó là show...chương trình có thời hạn nên cô Thiếu Anh chưa làm hết, chì lấy một phần đậu của recipe để hướng dẫn cách làm thôi.

      Hôm thứ 6 vừa rồi P có làm thử chao thúi (chao chùa) chỉ có muối thôi à, 3 ngày đã lên men rồi. P cho vô ngăn bake của bếp nấu ăn (stove oven). Vì trong bếp nó lúc nào cũng có ngọn lửa mồi nho nhỏ (chỉ khi mình vặn lên nướng đồ ăn thì nó mới cháy to) nên lúc nào cũng có độ nóng như nắng. Không biết là bên Ali có xài bếp như ở Mỹ không? Khi lên men rồi thì gắp vô miếng đậu là nó phải mềm giống như chao mà mình mua ăn chứ không còn texture giống như lúc chưa ủ thì mới đúng là thành công nhe, còn lên men chưa tới miếng đậu sẽ bị cứng và khi bỏ vô hủ... chao sẽ nổi lên....nếu ủ bằng bếp ga mà dùng sành nó bị ẩm ướt khó lên men,nên dùng cái rỗ lót giấy, đặt lên thao, xếp đậu hũ vào, đậy nắp lại cho vào ủ, không sợ bị ẩm ướt hư đậu, nếu lên men đen phải đổ bỏ nhe...
      Khi nào P có làm lại P sẽ chụp hình các bước và post một bài hoàn chỉnh, kỳ này P quên chụp hình các bước, chỉ có hình hủ chao thôi hihi....

      Delete
    2. Hi vọng được thấy 1 bài hòan chỉnh của chị P về món Chao. Bữa em được ăn món Chao trong chùa, thấy rất ngon. Chị có nghĩ món chao có vị và mùi giống mắm nêm không ạ? Em thấy thế

      Delete
  4. Hi vọng được xem 1 bài hòan chình của chị P về cách thức làm Chao. Em cũng muốn làm chao cho ba và mẹ em ( nhất là mẹ em ăn chay ) Bữa em ăn cơm ở chùa, nếm món chao thấy rất ngon. Không hiểu sao nhưng em thấy mùi và vị của món chao hao hao giống mùi mắm nêm lắm ạ. Chị nghĩ vậy không? ( em ở Việt Nam )

    ReplyDelete
  5. cô cho con hỏi cách làm chao từ khoai môn được không ạ?

    ReplyDelete
  6. Chi P cho hỏi khi mình u đậu trong 3 ngây có được mở nắp ra xem ko ah ? Em cũng xem video rồi nhưng làm ko có mùi chao giống mua bên ngoài ko biết tại sao ?

    ReplyDelete
  7. P KHONG CO MO NAP CHI NHIN QUA THAU TRONG THOI NEN KHONG BIET MO NAP CO ANH HUONG GI KHONG 😀

    ReplyDelete