Pages

Sunday, July 7, 2013

Bánh Đúc chay


Một số hình đã bị mất nên P cập nhật lại hình. Vì vậy, đôi khi mấy bạn thấy hình khác với hướng dẫn là vậy

Món này ngon là nhờ nhân ngon và nước mắm chay ngon thì mới hấp dẫn.
Bánh đúc gồm có hai phần: Phần bánh (được làm từ bột gạo) và nhân bánh.



1.Trước hết là phần bánh : để đổ đầy 2/3 khay tròn có đường kính 8 inches, cao 1.5 inches cần
  • 1 cup đầy bột gạo (P thích dùng 100% bột gạo, nếu bạn thích có thể pha thêm bột năng vào, ít nhiều tùy khẩu vị)
  • 2.5 cup nước (nếu làm đặc quá khi để lâu bánh sẽ bị cứng và nứt)
  • 1/2 muỗng cafê muối.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
Cho  tất cả hỗn hợp này vào thau quậy cho tan đều.
Sau đó bắt nồi hấp lên bếp, thoa dầu đều lên khay rồi bỏ khay vào nồi hấp, đậy nắp lại, khi nước sôi và khay nóng, đổ lớp bột đầu tiên, nhớ quậy đều bột trước mỗi lần đổ, múc 2 gáo bột đổ vào khay, cứ mỗi lớp dày chừng 5mm là được, lấy miếng giấy wax đậy khay lại như hình dưới để tránh nước nhiễu vào làm bánh nhão, đậy nắp lại hấp khoảng 15-20 phút, khi thấy bột nổi phồng lên là chín, hoặc lấy đầu đũa chấm mà không dính là chín, rồi đổ tiếp lớp thứ 2, cứ làm như thế cho đến hết bột. Trong khi chờ đợi bột chín thì chuẩn bị phần nhân.



2.Nhân (cho 2 khay bánh) gồm có :



  • 2/3 tô bắp cải đã xắt nhuyễn.
  • 1/4 củ sắn trái vừa, bằm nhuyễn.
  • 1/4 chén mộc nhĩ đã bằm nhuyễn.
  • 1/3 miếng đậu hủ 19 oz bỏ vào vải vắt khô nước là nhuyễn luôn.
Gia vị:
  • 1 muỗng cafe muối biển.
  • 1 muỗng cafe đường.
  • 2 muỗng canh nước tương.
  • 1 muỗng canh dầu hào chay.
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Bắt chảo lên cho dầu vào chờ nóng cho mộc nhĩ vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sắn vào xào khoảng 2 phút, rồi cho bắp cải vào xào cho tái, kế đến cho đậu hũ vào trộn cho đều rồi nêm gia vị vào khoấy đều, vặn lửa nhỏ lại, xao cho nhân khô lại là được.
Khi bánh đã hoàn tất, đổ lớp nhân này trải đều lên trên bề mặt bánh




Nhân kỳ này gồm bắp cải, cà rốt, cần tây, nấm baby bella và đạm chay


Chờ cho bánh nguội rồi dùng dao gợn sóng (wavy knife hay dùng dao thường đều được) để xắn bánh, khi xắn bánh tới đâu thì đậy nhân lên, lấy dao xắn từng miếng cho vô dĩa, rồi múc chút nhân để lên mặt, chan dấm ớt chua ngọt và xịt chút  nước tương ngon nguyên chất vào tùy khẩu vị, ăn nguội mới ngon. Bánh đúc xuất xứ từ người Hoa và  đây là cách thức làm bánh của họ để bán. Nếu bạn thích trộn nhân vào bột để đổ lớp cuối của bánh cho nhân dính không rớt ra thì tùy thích nha :)






Hoặc ăn với dấm ớt chua ngọt và xịt chút nước tương ngon vào, đây là cách ăn của người Hoa

Ngoài ra người ta còn ăn bánh đúc với mắm nêm chay, rất ngon :)

Và còn có món bánh đúc nước lèo nữa :)


G.Phượng

4 comments:

  1. Cam on Ban Toi rat thich mon nay!

    ReplyDelete
  2. chị ơi vậy là bánh đúc có nhiều lớp chồng lên nhau ạ? mỗi lớp hấp 15p đúng k chị?

    ReplyDelete
  3. Đọc kỹ hướng dẫn trong bài nhe Meo nho :)

    ReplyDelete