Thursday, June 14, 2012

Gỏi cuốn-mắm nêm chay

goicuon
Món này mùa hè tha hồ mà cuốn, rau thơm đủ loại luôn, trời nóng cũng dễ ăn dễ nuốt nữa, vừa cuốn vừa ăn vừa tám thì dzui lắm :) P thích ăn gỏi cuốn chấm với mắm nêm, nếu không thích mùi mắm thì chấm tương ngọt hay nước mắm chay tùy thích.

GỎI CUỐN:

1. Nguyên liệu:

  • Bún đã luộc chín
  • Rau xà lách, lá quế, húng cay, húng lụi…hay bất cứ rau gì mà mình thích ăn
  • Bánh tráng
  • Nước ấm lấy trong sink để nhúng bánh tráng

2. Thực hiện:
Nhúng bánh tráng ướt, trải bánh tráng ra dĩa phẳng hay bất cứ cái gì mà nhà sẵn có, gắp miếng bún, mắm chay, rau các loại, mỗi thứ một ít bỏ vô bánh tráng rồi gấp hai bên lại, kéo mí dưới lên đậy lại và bắt đầu cuốn cho thiệt chặt hay kéo mí dưới lên trước rồi mới gấp 2 bên lại như gói chả giò…cách nào dễ với mình thì cứ cuốn theo cách đó, cuốn xong thì chắm với mắm nêm chay!
Cachcuon

MẮM NÊM CHAY

1. Nguyên liệu:

  • 1/5 trái thơm lớn, bằm nhuyễn
  • 2/3 cup tương cự đà
  • 1/4 cup nước lã
  • 2 muỗng canh inox đường đầy
  • 1 muỗng canh gừng bằm nhuyễn
  • 1 trái ớt lớn bỏ hột, bằm nhỏ, nếu thích cay hơn thì cho thêm ớt
  • Sả bằm nhuyễn tùy thích, P không dùng sả vì thấy lảm xạm, nếu có máy ép trái cây có thể ép lấy nước cốt hoặc là dùng máy food processor thì mới xay nhuyễn được
  • 1 muỗng canh dầu ăn
Tuong cu da 
Tương cự đà

2. Thực hiện: 

Cho dầu vào chảo chờ nóng, cho gừng vào phi cho vàng thơm, đổ thơm vô xào 2 phút, xào đềy tay, cho nước, tương cự đà và ớt vào quậy đều, đậy nắp lại liền, khi sôi tắt lửa, chờ cho thiệt nguội mới mở nắp ra nếu không muốn mùi mắm bay khắp nơi. Vậy là xong rồi đó.

mam nêm
Lấy một cuốn chấm thử xem…Uhm ngon lắm, mắm quá ngon luôn vừa cay, chua, mặn, ngọt cộng với hương vị mắm thật tuyệt vời, món này bạn nào cũng làm được và còn cuốn đẹp hơn P nhiều :)

Chúc các bạn ăn thiệt ngon miệng ha...

G.Phượng

2 comments:

  1. 2/3 cup tương cự đà, tuong do la gi vay co? Sao con nghe la qua? Co the thay bang xi dau hay thu gi don gian hon khong a?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tương cự đà có mùi giống mắm nêm của món mặn. Nếu không có thì thay bằng chao thúi (các tiệm tạp hóa VN có bán)
      Còn muốn đơn giản nữa thì pha nước tương chay hay nước mắm chay chấm ăn, vào món chay theo vần đều có công thức pha :)

      Delete