Mùa này tha hồ mà ăn dưa hấu, vỏ dưa hấu có thể làm được rất nhiều món như gỏi, mắm chay hay nấu nước lèo…hôm nay P lấy vỏ dưa để làm món gỏi ăn vào mùa hè thì ngon lắm, vừa chua chua…ngọt ngọt…và thơm cay của rau răm và ớt
1.Nguyên liệu:
PHẦN CÁI:
1.Nguyên liệu:
PHẦN CÁI:
- 1 dĩa vỏ dưa hấu như trong hình hay tùy ý (dưa hấu gọt bỏ lớp ruột đỏ và lớp vỏ xanh cho dày chút, đừng để gân sẽ bị cứng, xong rồi xắt như trong hình, cho ít muối vô xốc, để dưa hấu ra bớt nước và mềm, sau đó vắt cho khô nước
- 1 củ cà rốt, bào sợi
- 1 trái ớt đỏ, xắt lát mỏng
- 2 nhánh cần, xắt lát mỏng xéo
- 1 cây nấm king Oyster, xắt miếng mỏng rồi thái sợi mỏng
- 5 tai nấm đông cô, ngâm mềm, xắt lát mỏng
- 5 miếng đậu hũ đã chiên dày chừng 0.4mm, xắt sợi mỏng
- 1 miếng lá đậu hũ ky chiên
- Rau răm, ớt, đậu phộng giã nát
PHẦN NƯỚC DẤM: xem hình bên gỏi ngó sen
- 6 muỗng canh đường, hơi đầy muỗng.
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 cup dấm trắng.
- 1 muỗng canh dầu olive
2.Thực hiện:
Bắt chảo xào nấm với chút muối, sau đó đậy nắp lại nấu lửa nhỏ cho nấm chín, khoảng 10 phút, không cần cho nước, nấm tự ra và canh chừng kẻo bị khét. Sau đó múc ra thau chờ nguội.
Bắt chảo khác, phi gừng cho vàng rồi đổ nấm đông cô vô xào với ít nước tương cho thơm, rồi cũng đổ vô thau nấm trên
Sau khi nấm nguội, cho cần, đậu hủ, cà rốt, ,ớt, vỏ dưa hấu vào thau nấm, chế 2/3 dung dịch giấm trên vô gỏi trộn đều để thấm ít nhất cũng 1 tiếng, nhớ trộn đều thường xuyên cho thấm, rồi chắt nước này bỏ đi, chế phần giấm còn lại, rau răm và dầu, ớt vào trộn đều, rắc đậu phộng lên, bóp nhỏ lá tàu hũ ky cho vào…Vậy là hoàn tất rồi đó, dọn ra dĩa nhâm nhi thôi…
Nhưng mà gỏi ăn liền chưa ngon, để trong tủ lạnh ít nhất cũng vài tiếng thì dưa hấu mới giòn rụm, còn ăn liền thì không ngon mấy
Hy vọng rằng các bạn làm được món này thiệt ngon…
G.Phượng
Nếu có gì lạ thì cô có thể chụp hình và cho biếr chợ nào có bán món cần mua
ReplyDeleteBạn A ơi, P tưởng bạn nào cũng biết, nên có món P không post hình :) bài này có gì lạ với A không? A phải nêu cụ thể thì P mới biết là cái gì lạ để P post thêm, có nhiều món thì P đã có post hình ở các bài trước nên có theo dõi thường xuyên thì A sẽ thấy...Từ đây P sẽ post chi tiết thêm nhé. Còn gì không rõ thì cứ hỏi nhe!
DeleteMến chào!
CN sau này trộn gỏi hay thay dấm bằng chanh đó Út , mấy lần lở tay cho dấm nhiều qúa ,chua tới mở khg ra mắt lun :)
ReplyDeleteHi hi...tại chị 3 cho quá nhiều dấm để ăn cho ốm bớt đó mừ :-) nhớ hồi còn đi học tụi bạn hay nói đùa là uống nước dấm cho mau ốm, thiệt tình...ốm đâu hổng thấy bệnh liền cho coi
DeleteLàm chanh thì phải ăn hết đó chị 3, nếu còn dư để qua ngày hôm sau ăn sẽ nhởn nhởn, có vị đắng và hơi có mùi ê...còn dấm thì để lâu được không sợ bị thiu nếu ăn không hết :)
Vỏ dưa hấu này mình thế dưa gan khg biết được khg Út ? CN định làm dưa mắm chay bằng vỏ dưa hấu .
ReplyDeleteVỏ dưa hấu làm mắm cũng ngon lắm...đặc biệt là giòn, dzai, có vỏ thì cứ làm hong thôi bỏ uổng lắm, thời buổi khó khăn phải tiết kiệm thâu hihi... :D
DeleteLàm vỏ dưa gì cũng được, miễn là trái dưa phải thiệt sống, còn chín là bóp ra chèm bẹp :)
Wow! bửa nay phải làm món này. Mùa hè mình ăn ít nhất 2 trái dưa mổi tháng.
ReplyDeleteTranh thủ ăn được thêm vài trái nữa là hết mùa rồi đó Vicky :)
Delete