Wednesday, June 6, 2012

Bún nước lèo chay


Bổ sung lại hình cũ bị mất nên nhìn không giống như lời chỉ dẫn

Hôm nay ăn sang một chút, chẳng là nhà còn nhiều thứ rau củ quá nên có bao nhiêu P gom nấu hết, món bún nước lèo, nước ngọt tuyệt vời, mấy bạn mà chưa ăn chay quen bảo đảm khi ăn tô bún này đều thích, không thua nước lèo của món mặn đâu :)
1.Nguyên liệu: cho 4 phần ăn
  • Phần lõi của một trái thơm, xắt lát dọc, dài và mỏng, còn cơm thì làm món khác.
  • 2 trái táo Fuji, rửa sạch, xắt múi mỏng
  • 7 củ cà rốt vừa, cắt đôi, xắt mỏng
  • 1 củ cà rốt xắt khoanh tròn để trang trí
  • 1 chén bí đỏ (butter squash) đã xắt cục.
  • 1 cây nấm King Oyster, xắt khoanh tròn hay tùy ý.
  • 1 nắm tay Kim châm, ngắt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm và xả nước nhiều lần (không cần cũng được).
  • 1 miếng đậu hủ chiên, cắt đôi và xắt xéo thành hình tam giác
  • 8 khúc nhỏ tàu hủ ky cây chiên, P đã chiên sẵn cho vào tủ đá, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu (không có cũng được luôn) 
  • Lá tàu hủ ky khô P cũng đã chiên sẵn rồi
  • Măng tây đã được xào chín (không có cũng được)
  • Cần, bông cải xanh tùy thích, P đã rửa sạch để tủ lạnh trước rồi, món nào cần dùng đến là có ngay
  • Gia vị: Muối, đường, bột nêm, chanh, tiêu, ớt tùy thích.
  • Bún khô đã luộc chín và xả sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo.
  • Rau muống bào, kinh giới, giá, rau răm, ngò xắt nhỏ…
2.Thực hiện:
  • Lấy nồi 4 quarts (lít) cho 2 quarts nước vào, cho lõi thơm, táo, cà rốt lát vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu 10 phút.
  • Lấy tiếp nồi 8 quarts cho 1.5 lít nước vào, bắt lên bếp nấu sôi, rồi cho đậu hủ chiên, đậu hủ ky cây vào.
  • Bắt chảo lên xào sơ nấm với chút muối khi nấm ra nước thì trút nấm vào nồi 8 quarts trên
  • Xào tiếp như vậy với cà rốt khoanh, kim châm, bí đỏ (bí mà không xào qua ăn sẽ nhạt và có mùi từa tựa bị thiu, không thơm ngon), rồi cũng cho vào nồi 8 quarts, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu vào cho nồi nước lèo ngọt và thơm. Nấu nồi 8 quarts này sôi tiếp 10 phút trong lửa lớn và không đậy nắp thì nước lèo sẽ trong, nồi 4 quarts đã xong thì vớt xác bỏ rồi đổ hết phần nước này vào nồi 8 quarts. Nêm nếm gia vị lại cho nồi nước lèo đậm đà một chút. Vậy là đã xong nồi nước lèo rồi, dọn ăn thôi…
Lấy tô cho Bún vào, xếp cần, măng tây, bông cải (trụng sơ nước sôi), hay bất cứ nguyên liệu gì mà mình thích ăn lên bún, rồi múc nước lèo và cả phần cái mỗi thứ một ít chan ngập bún, bóp chút lá đậu hủ ky lên, rắc ngò, chanh, ớt ùy thích, ăn nóng với dĩa rau này mới ngon… 


G.Phượng

No comments:

Post a Comment