Tuesday, June 12, 2012

Cách làm dưa leo muối

Dua leo muoi
Tính đến lúc dưa này vào chảo đã tròn 1 tuổi rưỡi...Món này ở Mỹ không có bán, ngoại trừ mình tự muối mà thôi…còn ở Việt Nam thì chợ nào cũng có bán, chỉ cần vào các xạp hàng bán rau củ muối là thấy liền à…
Dưa không già mà cũng không non muối mới ngon, có nhiều cách muối:
1. Muối nguyên trái: rải lớp muối hột, lớp dưa ủ trong bao nilon gì á…dưa sẽ ra nước, xẹp xuống và chua, không biết bao lâu mới chua, dưa có màu vàng xanh xen kẽ… hồi ở VN nhà P trồng dưa nhiều lém, mẹ P cho dưa và muối vào bao nilon gì đó, đem ra bờ suối để, chắc tại lúc đó nhà không chỗ để, ở rẫy mà…dưa ra nước thấm qua bao rồi nhiễu ra ngoài, dưa không bị úng và chua, dĩ nhiên là  không để lâu được ngoại trừ cho thật nhiều muối vào, P chỉ nhớ được bấy nhiêu thôi chứ P chưa làm bằng cách này bao giờ…
2.Muối xắt miếng nhỏ: Dưa bổ đôi, bỏ hột, xắt như hình, cho muối vào xốc cho đều, dưa sẽ ra nước :
  • Hoặc vớt dưa ra đem phơi 1 nắng cho khô nước, rồi đem vô xào với bất kỳ món gì, ăn thiệt là giòn nhưng chưa chua (cách này thì cho ít muối vô xốc thôi, không thôi dưa bị mặn).
  • Hoặc vớt ra vắt cho bớt nước rồi đem phơi nắng cho khô nước (không khô cứng chỉ dốt dốt nhưng không còn nước nữa), rồi cho vào keo, rải lớp muối rồi lớp dưa, ém thiệt chặt, cái này là muối khô để lâu được, vì mặn nên nó lấn luôn vị chua, dưa mà không phơi thì sẽ không được vàng đẹp như vậy (P làm cách này).
  • Hoặc cũng có thể vớt dưa ra rổ để cho thiệt ráo, vắt cho khô nước, đem dưa ra phơi cho dốt, rồi trộn vớt ít muối cho vừa ăn rồi nhấn thiệt chặt vào hủ vài ngày sẽ chua, nhưng không để lâu được.
Dưa đã chua rồi, lấy chút dưa chua đem xào với lửa thiệt lớn, nêm chút ớt, chút đường cho vừa ăn, và bột nêm nếu thít…đảo qua lại cho thấm, nếu quá khô thì rải chút nước vào, xong trút ra dĩa, món này ăn với cháo trắng là ghiền luôn đó đa…

Dĩa dưa trên P ngâm bớt mặn trước khi xào và P không nêm ớt, đường, chỉ nêm có chút dầu mè thôi hà, ăn với cháo lức…
G.Phượng

3 comments:

  1. Ali rất là mừng khi tìm đựơc recipe làm tàu hủ của GP. Ai cũng nói làm chi cho mệt, tàu hủ đâu có mắc mỏ gì, mua ăn cho tiện lẹ. Nhà Ali ở xa China Town lắm, 1 năm đi lên có vài lần. Hơn nữa tàu hủ làm ở ngoài họ có bỏ E 516 - Calcium sulfate - pH thickener làm cho tàu hủ đặc lại. E 516 không độc, nhưng nếu ăn nhiều (ăn chay) lâu năm không tốt. Làm ở nhà chỉ có nước, muối, chanh, đậu nành. Bên này Ali phải xài grammes. 1lb (pound) = 453.6grs. Ali thêm vô đậu phộng sống (ngâm nước nóng, lột vỏ, xay chung) = 500grs, tàu hủ thơm lắm GP. Làm thử đi nghe! 1 người bạn của Mẹ Ali bày cho biết. Bớt đậu nành lại 400grs + 100grs đậu phộng cũng được. Ali mua 30 kilos đậu nành về để dành làm tàu hủ, khỏi mắc công đi xa :O) Cám ơn GP rất là nhiều nghe! A quên, chắc là còn phải trồng cây chanh nữa ...hihihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tuy rằng tự làm cực nhưng mình biết có thứ gì trong đó...tự làm đậu hũ thì hao lắm... 2lbs đậu làm được có 1 tô đậu hũ à :) còn nếu làm theo cách ngoài chợ bán thì ôi...làm được rất nhiều...có bao nhiêu sữa là thành phẩm hết bấy nhiêu... Tất cả đều vì lợi nhuận....

      Ali...P thấy có người cho đậu đen vào nữa... Khi nào rảnh P sẽ tuần tự cho thử đậu đỏ, đậu phộng v.v...vào làm chung....chắc chắn là rất có giá trị dinh dưỡng :). Cám ơn Ali đã chia sẽ :)

      À quên...nếu Ali trồng cây chanh thì phải mở luôn lò làm đậu hũ nữa hihiii........... :D

      Delete
  2. Coi chừng đậu đỏ không làm đặc tàu hủ ? Chắc mình cho ít ít như đậu phộng thì được ...

    ReplyDelete