Wednesday, May 23, 2012

Bún riêu chay


1.Nguyên liệu:
Nước lèo (khoảng 8 phần ăn)
  • 3 trái táo Fuji (đừng mua táo xanh sẽ bị chua) lấy dao cạo lớp vôi trắng ở ngoài vỏ bỏ, rửa sạch, xắt múi, bỏ hột. Lấy táo hoặc lê để nấu nước lèo rất ngon và ngọt không cần phải nêm nếm nhiều, chỉ cần nêm muối với ít đường là đã có nồi nước lèo rất ngon
  • 4 củ cà rốt, rửa sạch, xắt lát dọc theo chiều cà rốt.
  • 10 khúc ngắn đậu hủ ky cây đã chiên sẵn, không có cũng được
  • 10 cục mì căn tự làm, không có cũng được
  • 1 cây nấm King Oyster, xắt lát tròn mỏng hay xắt tùy ý.
  • 1 tô riêu chay
  • 2 trái cà chua lớn, xắt múi
  • 1 cây chả chay, xắt lát
  • Bông cải (không cần cũng được) tùy ăn nhiều ít, trụng sơ trong nước sôi, vớt ra rổ cho ráo nước
Gia vị:
  • 1 muỗng canh bột điều đỏ để làm màu
  • Dầu ăn, muối, đường, tiêu cho nước lèo ngọt.
Phần bún: khoảng 4- 6 phần ăn
  • 1 gói bún 8 miếng, luộc chín, xả sạch dưới vòi nước lạnh để ráo nước
  • Rau các loại: xà lách, rau muống bào, giá, rau diếp cá, rau kinh giới, ngò, chanh, ớt

2.Thực hiện:
 
  • Lấy nồi 8 quarts, cho 6 quarts (6 lít) nước vào, bắt lên bếp, cho cà rốt, táo vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ nấu 15 phút, vớt xác ra bỏ, cho 1 muỗng cà phê tiêu, đậu hủ ky, mì căn vào nấu tiếp.
  • Rồi lấy chảo xào sơ nấm với ít muối đến khi nấm ra nước, rồi trút vô nồi nước trên, cho riêu vào và nấu tiếp 15 phút nữa là xong
  • Sau khi cho riêu vào thì lấy chảo nhỏ cho 2 muỗng canh dầu vào phi bột điều cho ra màu (rất lẹ bị khét đó nha) rồi trút vô nồi trên, quậy đều
  • Xào sơ cà chua với ít muối, rồi trút vào nồi trên, nêm nêm lại nồi nước lèo cho đậm đà một chút, vậy là xong nồi nước lèo...
Lấy tô lớn cho một vắt bún vào, xếp chả, bông cải và múc nước lèo cùng với cái, mỗi thứ một ít chan vào bún, cho ngò, nêm chanh, ớt tùy thích, ăn liền và nóng mới ngon, ăn kèm với dĩa rau trên, thiếu một trong những loại rau trên thì bún riêu sẽ mất đi hương vị một chút.
G.Phượng

No comments:

Post a Comment