Monday, February 18, 2013

Đậu nành tươi luộc-món ăn vặt rất ngon

Đậu nành tươi P mua ở chợ Mỹ, cho vô microwave nấu (hay nồi luộc tùy thích, có hướng dẫn trên bao bì)

Boc dau nanh

Luộc xong được dĩa như vầy…

Trai dau nanh

Xong rồi lột ăn, rất ngon, vừa bùi, thơm và ngọt nữa…

Hat dau nanh

Hạt đậu sau khi bốc vỏ dùng để ăn chơi, nấu súp, chiên cơm thậm chí dùng chế món kho, món xào hay trộn đều ngon. P thấy chợ Mỹ có nhiều món có dùng đậu nành tươi lắm, khi nào siêng làm thử :)

G.Phượng

13 comments:

  1. Ban Gia Phuong oi, xin cho hoi cai' này: ban co' biêt' làm cai bac' thao không? Ngùoi Tàu goi là cai Tàng xai. An hu tiêu hay mi` bo vô ngonn lam. Không phai là Kim Chi Dai hàn dâu nghe. Nêu' ban biêt' thi cho xin recipe. Cam' on ban truoc'.

    ReplyDelete
  2. Ban Gia Phuong oi, xin cho hoi cai' này: ban co' biêt' làm cai bac' thao không? Ngùoi Tàu goi là cai Tàng xai. An hu tiêu' hay mi` cho vô thom lam'. Mua o ngoài làm không sach. Nêu' Gia Phuong biêt' thi cho minh xin recipe nghe. Cam' on nhiêù.

    Rât' vui khi "di lac." vô dây. Tù nay co' thê làm mon' chay cho Me an. Cam' on Gia Phuong.

    Thân,

    Ali

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chào SHP-93,

      Chào Ali,

      Ngay cột bên tay phải "Trang nối kết" có cái link gõ tiếng việt online. Ali vào link đó, gõ xong rồi past vô comment. Mai mốt cố gắng gõ tiếng Việt dùm nha :D, không có dấu dễ bị hiểu nhầm và hiểu sai lắm :)

      Vì Ali đánh không có dấu nên P đọc không hiểu mấy, có phải Ali muốn nói cải bắc thảo (napa cabage) không? Nếu đúng (P chưa làm qua, nên không có biết mỗi giai đoạn biến đổi như thế nào?, nhưng mà cũng có nghe sơ qua cách làm) thì cách làm như vậy nè: Cải rửa sạch, (cải chẻ làm đôi nếu muối nguyên cọng hay băm nhỏ tùy thích) đem phơi cho héo (cải mới dai) và ráo nước (đừng có khô queo và cứng nha), xong rồi cho muối biển và cải trộn đều, rồi cho vô keo nén cho thiệt chặt lại, đậy nắp lại, để lâu được nếu muối mặn.

      Ngoài ra, có thể dùng bắp cải tròn (cabbage) làm, cái này là phải băm nhỏ à nhe,có thể cho ít gừng hay tỏi muối chung, tùy thích....

      Những loại rau muối này dùng nấu nhiều món rất ngon, nhất là món xôi mặn chay, nấu nước sauce chan vào thì ngon lắm, hay làm nhân bánh đúc v.v...

      Nếu đúng như ý bạn hỏi thì Ali có thể làm thử một chút rồi cho P biết kết quả, còn không thì khi nào siêng...P sẽ làm thử hehe...

      Chúc Ali nấu được nhiều món chay ngon :)

      G.Phượng

      Delete
    2. Bạn ơi, ta đây là ... anti-Facebook, anti-Blog, anti-Twitter, anti-LinkedIn ... anti-social network!!! Ai mời cũng hổng vô ... chẳng là gì ta muốn "ẩn danh". Facetime, Skype, Viber ... thì được. Nhưng khi đi lạc vô nhà bếp của bạn thấy ngon quá, nhưng muốn hỏi thì phải có Facebook account hay là mở Blog. Đây là lần đầu tiên lên Blog đó nghe, cũng gì bạn GP (hay là ... ham ăn!!!). Ali là ngừơi Việt Nam duy nhứt không có và không biết xài Vietnamese keyboard!!!! Bởi vậy làm tầm bậy hết ... Ah ah ah quê quá chừng luôn. GP đừng trách nghe!

      Hình như cải bắc thảo mua ở phố Tàu làm bằng white cabbage, nghe như có chút đừơng và hơi thơm mùi rượu mà không biết rượu gì. Hôm qua mua cải làm Kim Chi Đại hàn đó, để Ali làm thử với cải này theo cách GP chỉ rồi cho biết kết quả nghe. Mùa này không có nắng, chắc phải sấy trên lò sưởi cho héo héo. Có người làm bằng củ cải trắng nữa.

      Cám ơn bạn nhiều nghe (recipe + cách gõ tiếng Việt :O))

      Delete
    3. Không có chi đâu Ali :)

      P cũng ham ăn nè, nhìn vô blog là biết liền à hihi.....

      Nếu mà P được nhìn thấy loại cai tàng xai Ali mua thì P có thể đoán ra được là có gì trong đó và thuộc loại nào....P chưa nghe qua từ "cai tàng xai" (hong biết có phải là rau đem muối không?). Món rau muối mà P được biết theo tiếng Tàu là: "Mùi schôi" (thường thì người Tàu Việt ở Việt Nam họ hay muối nguyên cọng, phơi khô rồi muối), và "Túng schôi" (xắt nhỏ muối), có lẽ là từ địa phương mỗi vùng mỗi khác....Mình phải biết chính xác là họ dùng loại nào cho cái recipe đó thì texture mới ngon....Ali làm thử ít thôi... Hôm nào siêng P mới làm thử từng loại và mới có kinh nghiệm được, nhưng mà có những loại rau không sao mà tìm thấy ở Mỹ nên không làm được :). Lúc này P toàn ăn gạo lức không hà nên ít nấu nướng :)

      P thích ăn Tàu xì, nhưng mà ở Mỹ không làm sao kiếm ra được loại đậu này để muối :(

      Món củ cải trắng thì có đến 4 recipes:
      1.Củ cải để nguyên củ muối mặn
      2.Xắt sợi muối mặn ngọt
      3.Xắt sợi muối mặn, chua
      (3 loại trên thì giòn, dai, đem kho, xào....)
      4.Để nguyên củ Ngâm trong dung dịch nước muối, recipe này củ mềm, khi ăn đem hấp nêm nếm gia vị tùy thích.

      Delete
    4. GP thấy cải bắc thảo màu tím của Ali chưa? Vừa đẹp vừa thơm nữa ...hihihi. Cám ơn GP nhiều lắm nghe. Ali không phải là học trò ngoan nghe lời bà thầy, hay làm theo hứng, có gì làm đó, rủi ăn hổng được đem làm phân xanh ...hihihi.

      Delete
    5. Oh... hôm nay P mới rảnh nên mới thấy :) đúng là màu đẹp thiệt đó Ali :)

      Delete

  3. EM CŨNG ĂN CHAY TRƯỜNG, KHÔNG CÓ DÙNG TRỨNG GÀ (CHO DÙ TRỨNG KHÔNG CÓ TRỐNG) NHƯNG THỈNH THOẢNG HAY DÙNG SỮA BÒ ĐÓNG HỘP VÀ PHÔ MAI ĐÓNG HỘP (NUÔI THEO CÔNG NGHIỆP)
    ĐIỀU NÀY CÓ BỊ XẾP VÀO TRƯỜNG HỢP SÁT SINH HAY KHÔNG?

    ReplyDelete
  4. Theo P....ăn chay có trống là sát sanh trực tiếp, không trống là sát sanh giáng tiếp, nếu Caron có xem đoạn phim lò sát sanh thời nay sẽ thấy: con bò nuôi để lấy sữa phải sống trong cảnh đau khổ, mang túi sữa lớn, nặng trĩu và đau đớn, đứng một chỗ rất chật hẹp, không di chuyển được, nên có nhiều con bị phát điên. Khi con bò không còn sản xuất ra sữa được nữa thì bị đưa qua lò sát sanh. Con gà thì bị cắt mỏ để tránh mổ nhau, nuôi trong chuồng chật hẹp, có những con bị bệnh bại liệt, con trống mới nở ra thì bị giết chết, chỉ để lại con mái để sản xuất trứng, khi già thì cũng bị chuyển qua lò sát sanh. Cho nên mình đã gián tiếp góp một bàn tay (cộng nghiệp) làm cho những con vật này đau khổ, nếu không có cầu thì những nhà sản xuất sẽ không thúc ép các con vật đẻ và nuôi trong những chuồng chật hẹp và thiếu vệ sinh như vậy, chúng sẽ được sống tự do theo qui luật tự nhiên, không đau khổ. Mình đã vay nợ để nuôi sống cơ thể mình, nên phải trở lại để mà trả nợ nếu không được vãng sanh.
    Tham khảo bài: Sự thật đằng sau miếng thịt chúng ta ăn

    Mình có thể dùng sữa đậu nành thay thế sữa bò, sữa đậu nành tốt cho sức khoẻ hơn, tránh được bệnh mỡ trong máu

    ReplyDelete
  5. Tại sao trong kinh Đại Bát Niết Bàn có nói về sữa của các con Bò, Cừu, Dê... chỉ dùng sữa của chúng khi nuôi chúng không gần chỗ con đực (không có con đực)
    Khi xưa đức Phật được cứu sống cũng nhờ bát sữa Cừu (cô gái chăn cừu), còn những vị ở Tây Tạng cũng phải vậy thôi mà. SƯ CÔ TRÍ HẢI CÓ NÓI VỀ CÁCH ĂN UỐNG CỦA NHỮNG VỊ TU Ở TÂY TẠNG, RỒI KẾT LUẬN CHỦ YẾU LÀ TA CÓ QUYẾT TÂM TU KHÔNG MÀ THÔI

    ReplyDelete
    Replies
    1. P không có thời gian nghiên cứu Kinh điển nên không rành... nhưng mà có nghe Thầy giảng thế này: lúc Phật gần nhập diệt đã có dăn các đệ tử là không được ăn thịt nữa....

      Lúc đó nước Ấn Độ còn nghèo, việc chăn nuôi là tự nhiên, vắt sữa bằng tay, ăn thức ăn thiên nhiên, tự do chạy nhảy. Người Ấn Độ lượm thịt của những con vật đã bị chết về nấu mà ăn, không có lò sát sanh như ngày nay, sử dụng thức ăn hóa chất, dùng công nghệ thúc ép để tăng sản lượng nên các con vật bị đau khổ...do đó không nên ăn... cho dù là tam tịnh nhục, thật ra là mình biết lò sát sanh giết con vật là cho người ăn...có biết là đã phạm giới rồi...

      Còn sư cô Trí Hải nói là nói về cái Lý cao siêu, những vị sư Tây Tạng đa số là chứng thánh quả, ăn thịt mà không còn có cái tham ăn ngon ở trong đó nữa... như ngài Tế Điên Hòa Thượng, ăn con bồ câu nhả ra con bồ câu sống bay ra....

      P chỉ tóm tắt ý chính thôi à...Caron có thể vào trang web: chuatamnguyen.org để nghe các bài giảng của Thầy... có rất nhiều câu hỏi và câu trả lời sau cuối mỗi bài Pháp rất hay và bổ ích...

      Delete
  6. BÊN CẠNH VIỆC ĂN CHAY TRƯỜNG VÀ DÙNG SỮA ĐẬU NÀNH Ở NHÀ, CARON CÒN PHẢI UỐNG THUỐC BỔ MÁU NỮA VÌ MẮC PHẢI CHỨNG BỆNH TIM NÊN CHỈ CÒN CÁCH ĐÓ THÔI

    Ở NHÀ AI CŨNG NÓI MÌNH ĂN CHAY SAO MÀ XANH XAO QUÁ HÀ...NGỘ QUÁ HÉN

    ReplyDelete
    Replies
    1. Không phải ai ăn chay cũng xanh xao đâu Caron ơi....có người tròn trịa và rất hồng hào nhưng...có người ăn mặn cũng ốm và xanh xao vậy. Thường thì con người ta hay tâm lý... cứ thấy mình bệnh là nói tại ăn chay thiếu chất, mà người ăn mặn đủ chất cũng bệnh vậy. Hãy đến bệnh viện xem người bệnh toàn là người ăn mặn không hà :) hiếm lắm mới thấy vài người ăn chay :)

      Ăn chay trường thì không nên dùng đường, sữa, nước đá, trái cây vì theo nguyên lý âm dương ăn chay thuộc âm, mình mà ăn mấy thứ này một thời gian sẽ đổ bệnh. Nếu mình đã sẵn có bệnh trong người thì nên ăn gạo lức với muối mè hay rau luộc, tuy khó ăn nhưng không sợ thiếu chất, còn ăn gạo trắng sẽ bị thiếu chất, phải uống thêm thuốc bổ, Gạo lức rang thì cung cấp Canxi thay cho sữa nên không sợ bị bệnh mỡ trong máu mà còn chữa được bệnh đau nhức, bệnh đau khớp

      ăn gạo lức với tỏi ngâm tương lâu năm (tỏi ít nhất phải được 3 năm trở lên) có thể trị được bệnh tim...

      Delete