Saturday, February 16, 2013

Mắm chay


1.Nguyên liệu: (cho 5 và 1/2 hủ chinese food size large)
  • 4 hộp đậu hũ 19oz
  • 8 trái dưa leo lớn
  • 4 trái ớt chuông lớn
  • 6 củ cà rốt lớn
  • 1 bịt củ cải muối loại mặn
  • 2 trái thơm
  • 4 muỗng canh gừng sợi tươi
  • Muối, đường (P ăn kỹ nên không dùng chao, các bạn thích thì cho chao nhé)
  • 1 bịch thính
2.Thực hiện:
Đậu hũ xắt lát mỏng chiên vàng rồi xắt sợi mỏng, bắt lên chảo xào, nêm muối và đường cho vừa ăn hay đậm đà tùy khẩu vị
Dưa leo chẻ đôi, bỏ hột, xắt mỏng, cho chút muối vô xốc cho mềm, rồi vắt thiệt khô nước, bắt lên chảo xào với muối và đường cho vừa ăn
Ớt chuông làm như dưa leo
Củ cà rốt xắt sợi mỏng hay bào tùy thích, cũng làm như dưa leo
Củ cải muối đổ ra thau ngâm cho nở, rửa sạch, rồi mới xắt sợi nhỏ, ngâm cho bớt mặn, bắt lên chảo xào với muối và đường cho đậm đà
Trái thơm xắt sợi nhỏ, cho lên chảo sên, chừng nào còn ươn ướt mới nêm muối và đường sao cho đậm đà, đảo cho đều, rồi sên cho khô nước
Cho hết tất cả các nguyên liệu còn lại vào một thau lớn (trừ thính), trộn cho thiệt đều, để khoảng 1 tiếng cho thấm, nêm nếm lại xem có vừa ăn chưa, nếu chưa thì nêm thêm rồi cho thính vào trộn đều cho vô keo để vào tủ lạnh thường được khoảng 7 ngày, nếu chưa ăn tới thì cho vô tủ đá để ăn dần, khi nào cần ăn, chỉ việc lấy ra để tan đá là có thể ăn được mà không làm mất đi texture của món này mà nó lại càng thấm… đậm đà và ngon hơn. Món này có thể làm thiệt nhiều cho vô tủ đá để dành ăn từ từ nếu không có thời gian
Các bạn cũng có thể không cần xào sơ xác nguyên liệu như trên nếu làm ăn liền, tại P kỹ nên xào sơ cho nó thơm và cũng để được lâu hơn chút trong tủ lạnh thường :)
Món này dùng để làm gỏi cuốn chấm với mắm nêm chay hay tương, ăn với bánh mì: trét chút vegenaise, cho mắm chay, dưa leo xắt lát, ngò, ớt, đậu phộng giã nát vào thì ngon không đâu bằng, món ăn sáng khoái khẩu của P hihi…

G.Phượng

No comments:

Post a Comment