Friday, August 21, 2015

Bún riêu tùy duyên


Đã là tùy duyên thì không có cân lượng cụ thể hihi....

Nhà còn gì, có gì là gom lại hết.... nếu hong gom là đồ để đến hư cũng không ai chịu ăn, có 3 trái cà chua thôi à để đến 2 tuần rồi, cà rốt cũng 2 tuần, hôm nay có nước luộc bắp lấy làm nước lèo nên trộn hầm bà lằng lại ra được món bún riêu chay, ngon quá xá lun, con gái ăn xong gọi điện khoe với cha: Ba ơi con mới ăn xong Bún riêu mẹ nấu ngon thiệt là ngon :)

P trộn như vầy: lấy nước luộc bắp nấu sôi, cho cà rốt và nấm đã xào sơ vào nấu cho mềm, cho sả băm đã phi vàng vào nấu chung, P lười ra hái sả cây nên có gì cứ đổ đãi vô hehe....

Còn riêu thì P bắt chảo, cho dầu vào xào cà chua, rồi mới đổ sữa đậu nành tự xay vào (phải chú ý đến độ đặc lỏng của sữa để dùng lượng cà chua cho đủ, P còn 3 trái nên thiếu phải nặn thêm chanh vào, nước còn đục là chưa đủ độ chua để thành riêu, khi thấy nước trong là OK), khi sôi là bắt đầu riêu nổi lên, dùng cà chua để làm riêu thì phải dùng rất là nhiều cà chua, nếu không đủ thì riêu không nổi đâu, nếu riêu không nổi thì cho một chút nước cốt chanh vào thì riêu sẽ nổi lên. Nếu P nấu ít thì dùng chanh làm riêu vì P hong thích ăn cà chua nhiều, còn nếu làm nhiều thì dùng cà chua làm riêu, nhưng P chia làm hai phần: phần nước lèo riêng, và phần làm riêu bằng cà chua với sữa riêng, khi sữa nấu chung với cà chua đã nổi thành riêu thì P mới đổ hết hỗn hợp riêu này vào nồi nước lèo nên phần cái và nước cân xứng nhau nên khi ăn là tất cả đều hết chứ không bị thừa cái, nói chung nấu ăn phải tính toán một chút, hong thôi nồi nước lèo thì hết mà cái thì còn dư quá chừng luôn :) 

Sau khi đổ riêu vào nồi nước lèo trên thì bắt đầu nêm nếm cho đậm đà: muối, đường phèn, đường cát vàng, bột nêm, tiêu...Hôm nay siêng nên phi thêm bột điều với dầu đổ vô nồi nước lèo cho đẹp. Vậy là xong

Rau ngoài vườn hái vô tươi quá chừng luôn, P thích nhất là rau Kinh giới, nó rất hạp với bún riêu, có nó sẽ làm cho món này tăng thêm hương vị, đang ngồi đánh máy mà còn muốn ăn thêm nữa hihi :-P


Cho một vắt bún vào tô, múc nước lèo và thích ăn gì thì thêm vào: đậu hũ, chả lụa chay, bông cải, đậu bắp dễ chín nên khi chuẩn bị ăn mới cho vào nấu sơ, thêm ớt bằm vào và ăn thiệt nóng mới ngon :)

G.Phượng

3 comments:

  1. Ra mở nhà hàng chay được rùi người đẹp ui :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em có một nhà hàng nhỏ (cái nhà bếp để nấu nhiều món để ăn hàng nên gọi là nhà hàng haha) rồi, giờ mở nhà hàng lớn nữa là không được đi chơi, em còn ham chơi lém chị ơi :)

      Delete
  2. Yeah , còn nhỏ enjoy life when you can , tới già muốn đi chơi củng đi khg nổi :)

    ReplyDelete