Monday, May 21, 2012

Cách làm riêu chay

P dùng máy xay sinh tố nên làm hơi cực một chút. Nếu bạn có máy làm sữa đậu nành thì sẽ tiện và lẹ hơn…

1.Nguyên liệu: cho 1 tô riêu chay
  • 1 lb (454g) hạt đậu nành, rửa sạch ngâm qua đêm cho mềm, đổ đậu ra rổ cho ráo nước
  • 1.5 lít nước lã để xay
  • 1 muỗng canh muối
  • Nước cốt 1 trái chanh (gần 1/4 cup)
  • 1 lít nước để vắt nước sữa dạo
2.Thực hiện:
  • Đậu chia làm 3 lần xay, mỗi lần cho 0.5 lít nước vô xay chung, sau đó đổ vô miếng vải trắng lớn lọc lấy sửa, bỏ xác. Cho 1 lít nước vô một cái thau, cứ sau mỗi lần xay và vắt lấy nước đầu xong thì nhúng bọc này vô thau nước này để nhồi lấy nước sữa dạo. Sau đó đổ chung với nước sữa đầu tiên nấu
  • Cho hết sữa với muối vào nồi 5 lít nấu sôi, khi sửa bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ xuống rồi cho nước cốt chanh vào, quậy đều tắt lửa, phải coi chừng nha, không thôi bị trào ra hết đó, nếu nước cốt chanh đủ thì sẽ  thấy sữa chuyển sang nước trong vàng và đóng cục  lại thành riêu, còn nước vẫn đục là thiếu chanh phải cho thêm, sau đó vớt riêu này thả vô nồi nước lèo bún riêu chay, vậy là xong rồi đó


 Nồi sữa đóng cuc thành riêu
Làm riêu bằng cách này thì riêu đóng thành cục chắc hơn, không bị rã nhưng vẫn mềm, nhưng khi riêu đóng cục là múc vô nồi nước lèo liền, đừng múc vô tô không nước, riêu sẽ đóng thành Tofu.
Hy vọng các bạn làm riêu được thành công :)
G.Phượng

No comments:

Post a Comment