Monday, May 21, 2012

Phở chay

Pho chay
1.Nguyên liệu:
  • 2 đốt củ sen, xắt khoanh mỏng.
  • 3 củ cà rốt cắt làm 2 khúc, bổ đôi, xắt lát theo chiều dài.
  • 1 lóng tay gừng tươi, đập dập
  • 1/2 gói đậu phộng 12 oz, luộc sơ trong nước sôi 2 phút.
  • 1 tô bí đỏ, cắt cục.
  • 1/2 tô nấm đông cô đã ngâm mềm, xắt miếng vừa ăn.
  • 2 củ cà rốt cắt cục vừa ăn.
  • Vài khúc đậu hủ ky đã chiên vàng
  • Lá đậu hũ ky khô đã chiên vàng, nếu thích có thể dùng thêm đậu hũ, chả chay, bông cải xanh…hay bất cứ gì mình thích ăn hen…
  • 1 nắm tay kim châm (dried Lily flower): ngắt bỏ cuống, ngâm trong nước cho mềm khoảng 30 phút rồi xả, rửa cho sạch và làm lại như vậy vài lần khi thấy nước trong là được.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột nêm chay
Dried Lily flower
Kim châm (dried lily flower)
  • Phở khô, luộc hơi chín và xả sạch dưới vòi nước lạnh (hay dùng phở tươi nếu bạn thích), đổ ra rổ cho ráo nước, nếu chưa ăn liền thì cho ít dầu vào trộn đều cho khỏi dính
  • Giá, rau quế, chanh, ớt, tiêu…
    Rau que va gia
2.Thực hiện:
Lấy nồi 8 quarts, cho 6 quarts (6 lit) nước vào, thả đậu phộng, củ sen vào, 3 củ cà rốt xắt lát, gừng với 1 muỗng canh muối vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu 45 phút, vớt bỏ xác, đậu phộng ăn bùi lắm, chừa lại không thôi bỏ uổng, cho kim châm, đậu hũ ky khúc vào nấu tiếp.

Khi nồi 8 quarts đã nấu được 50 phút, bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, chờ nóng cho nấm vào xào cho thơm, cho tiếp cà rốt cục vào xào 1 phút, rồi cho típ bí đỏ vào xào cho héo rồi nêm chút muối vào xào thêm 1 phút nữa rồi trút hết vào nồi lớn trên, nêm nếm lại nước lèo cho đậm đà một chút…nấu thêm 15 phút nữa, vậy là xong nồi nước lèo :)
Làm 1 tô phở để ăn : Lấy tô lớn cho một vắt phở vào tô, rồi múc nước lèo và cái chan vào , nêm chút tiêu, ớt, chanh ăn với rau quế, giá…ăn liền và nóng  mới ngon nha…

G.Phượng

No comments:

Post a Comment