Friday, May 25, 2012

Chè Thưng

che thung
Nồi chè thưng phải nấu đủ như vậy ăn mới ngon, nếu thấy công phu quá các bạn có thể bỏ bớt nguyên liệu ra

1.Nguyên liệu:
Cho khoảng hơn 6 quarts chè:
  • 1 tai nấm mộc nhĩ ngâm mềm, xắt sợi nhuyễn được 3/4 chén
  • 1 chén bạch quả (không có cũng được)
  • 1/4 chén đậu phụng.
  • 30 hạt sen nguyên tách đôi (mua loại tách đôi sẵn tiện hơn), bỏ tim.
  • 2/3 chén bột báng.
  • 2 củ khoai mì xắt được 1 tô lớn (khoai mì gọt vỏ ngâm qua đêm cho bớt độc)
  • 2/3 bịt đậu xanh cà 12oz=340g.
  • 1 lon nước cốt dừa 13.5 oz(400 ml)
  • 10 cục đường thốt nốt: loại vĩ có 8 cục (16oz=453g).
  • 2 gói vani.
duong thot not va Vani
Đường thốt nốt và vani
2.Cách nấu: 
Lấy 1 cái nồi 8 quarts (8 lít), cho 4 quarts (4 lít) nước vào đặt lên bếp nấu sôi. 

Lấy thêm cái nồi nhỏ xíu luộc sơ đậu phộng trong nước sôi 2 phút, đổ ra xả nước lạnh, bốc vỏ tách đôi, rửa sạch cho vào nồi lớn trên. Nấu đậu phộng 50 phút với lửa nhỏ. 

Hạt sen rửa sạch, ngâm nước, khi đậu phộng đã nấu được 50 phút, cho hạt sen vào, nấu khoảng 30 phút nữa với lửa nhỏ. 

Lấy cái nồi 3 quarts (3 lít), cho 2 quart (2 lít) nước vào, khi nước sôi cho từ từ bột báng vào, vừa đổ vừa quậy đều tay để khỏi dính. Đậy nắp lại, vặn lửa vừa nhỏ, nấu trong vòng 10 phút, thỉnh thoảng lại mở nắp khoấy đều để khỏi dính đáy nồi. Tắt lửa để đó, rồi thỉnh thoảng cũng lại mở nắp khuấy đều. P để khoảng 20 phút (bột báng còn tiếp tục hút nước và nở lớn nữa) rồi đổ ra cái lược lỗ nhỏ, xả cho sạch bột dư để chè không bị sệt như hồ (nếu để bột báng lâu hơn thì nó sẽ hút no nước và không nở nữa), lúc đó phải điều chỉnh lại lượng nước sao cho chè không đặc mà cũng không lỏng mới ngon. Nhiều khi nấu cứ canh đủ lượng nước mà không để ý đến bột báng là nồi chè bị đặt quẹo như cơm ăn hết ngon luôn á. 

Lấy cái nồi nhỏ trên luộc sơ bạch quả trong 3 phút, lớp vỏ mỏng sẽ trốc ra, tắt bếp. Để khoảng 20 phút, sau đó đổ ra rổ để nguội, lựa bỏ vỏ, hạt nào còn dính vỏ thì bốc cho sạch, để đó. 

Lấy cái nồi nhỏ trên luộc sơ nấm trong 5 phút, đổ ra rổ để đó. 

Lấy cái nồi khác luộc đậu xanh (đã rửa sạch nhưng chưa được ngâm mềm) trong 13 phút, đổ ra rổ để đó. 

Khoai mì xắt hột lựu lớn, luộc sơ 3 phút, đổ ra rổ, để đó. 

Khi hạt sen đã nấu được 28 phút, vặn lửa lớn lên, cho nấm mộc nhĩ vào, đổ đậu xanh vào nấu sôi lên, đổ tiếp khoai mì vào, kế đến là bột báng, bạch quả. Rồi cho đường vào, nấu cho sôi lên. Sau cùng cho vani và nước cốt dừa vào quậy đều chờ sôi rồi tắt bếp! Vậy là xong nồi chè, múc ra chén nhâm nhi thôi :) Ăn nóng hoặc lạnh tùy ý, nhưng ăn lạnh nhiều bạn thích hơn...
    G.Phượng

    No comments:

    Post a Comment