Friday, May 25, 2012

Gỏi ngó sen chay

Goi ngo sen
Món này bạn nào cũng biết làm, quan trọng là pha dấm sao cho vừa ăn thì gỏi sẽ ngon và rau râm, đậu phộng rang là 2 thứ không thể thiếu được trong món gỏi, nếu thiếu một trong hai thứ này gỏi sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Gỏi được dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc, ăn rất là ngon…nhưng hơi mất công xắt một chút…
1.Nguyên Liệu (được 4 chén gỏi cỡ trung):
Phần cái:
  • 2 nhánh cần tây, rửa sạch, xắt lát xéo mỏng.
  • 1 củ cà rốt nhỏ, rửa sạch ngâm nước muối, thái sợi mỏng, nếu không để vỏ thì khỏi cần ngâm nước muối.
  • 1 hủ ngó sen loại không chua ngọt, rửa sạch, ngâm sơ khoảng 30 phút, vớt ra cho ráo rồi xắt xợi mỏng.
  • 1 cây nấm King Oyster, rửa sạch, ngâm nước muối, cắt làm 3 khúc, chẻ miếng mỏng khoảng 0.5mm, rồi thái mỏng.
  • 4 miếng đậu hủ đã chiên dày cỡ 0.4 mm (chiên hơi vàng thôi đừng chiên da giòn quá sẽ không ngon), xắt miếng mỏng.
  • 2 chén lá đậu hủ ky khô chiên đã bóp miếng nhỏ.
  • Gia vị: Dầu ăn, chút muối, ớt, rau răm, đậu phộng giã nát.
giant-oyster-mushroom-540x358 King Oyster mushroom
Những món chay ngon thì cần phải có thời gian chuẩn bị và cần cho nhiều thứ vào mới ngon, đây là những thứ căn bản cần phải có trong món gỏi :) Nếu siêng xắt nữa, các bạn cũng có thể cho thêm ớt chuông, dưa leo, nấm đông cô, mì căn, chả v.v…Với P thì chỉ thích dùng đậu hủ ky, đậu hủ chiên hoặc mì căn tự làm thôi là đủ, còn các thứ chả hay ham làm sẵn tuy ngon nhưng P không kết mấy…
Phần nước sốt:
Ly
 Cup, muỗng cà phê, muỗng canh inox hơi cạn, muỗng canh bằng mủ hơi sâu từ trái qua phải. P dùng muỗng mũ này để trong hủ đường, muỗng này cân lượng bằng với cân lượng muỗng canh inox P dùng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 6 muỗng canh đầy đường
  • 1/2 cup dấm trắng.
  • 1 muỗng canh dầu olive hay dầu mè tùy thích

Lấy một cái chén, pha hỗn hợp này lại với nhau và quậy cho tan đều
2.Thực hiện:
Bắt chảo xào nấm với dầu và chút muối, sau đó đậy nắp lại nấu lửa nhỏ cho  nấm chín, khoảng 10 phút, không cần cho nước, nấm tự ra và canh chừng kẻo bị khét. Sau đó múc ra thau chờ nguội.

Sau khi nấm nguội, cho cần, đậu hủ, cà rốt, ngó sen, P cho đậu hủ ky vào bây giờ luôn để cho thấm (hoặc khi ăn các bạn mới bóp đậu hủ ky vào, nếu vậy thì lá đậu hủ ky chiên đem quét chút nước tương lên, rồi để trong chảo với lửa nhỏ hơ cho khô thì khi bóp vào sẽ rất là vừa ăn, tùy sở thích hen…), rồi múc 10 muỗng canh chén giấm trên chan vô trộn đều để thấm ít nhất cũng 1 tiếng, nhớ trộn đều thường xuyên cho thấm, rồi chắt nước này bỏ đi, chế phần giấm còn lại và dầu vào trộn đều. Vậy là hoàn tất rồi đó, dọn ra dĩa nhâm nhi thôi…

Ăn được bao nhiêu thì xớt bấy nhiêu ra dĩa (đừng xớt luôn nước dấm vì gỏi đã thấm rồi, hơn nữa nếu lấy nước khi cho đậu phộng vào sẽ không thơm ngon nữa) trộn đậu phộng, ớt và rau răm vào, phần chưa ăn đến đừng đụng đũa ăn vào, nếu không dễ bị thiu lắm…Còn gỏi mà làm bằng chanh là phải ăn hết, nếu dư để qua ngày hôm sau sẽ bị đắng, ăn không ngon nữa…

Gỏi được để vô tủ lạnh qua đêm ăn rất giòn và ngon, nhưng nhớ đừng cho đậu phộng vào trước nếu để vô tủ lạnh nhé, gỏi sẽ không ngon đâu. Khi lấy ra ăn nên để bớt lạnh rồi hãy ăn chứ không lạnh răng lắm, để trong tủ lạnh thì giòn rụm luôn…nhưng không nên ăn vào buổi sáng nhé!

    G.Phượng

    No comments:

    Post a Comment