Gạo lức đỏ (5 pounds) mua về sàng cho sạch cám, rồi lựa sạn bỏ, rửa sạch, để ráo, chia làm 3 phần rang. Lấy nồi 8 quarts, đáy rộng, cho 1 phần vào rang, khoấy đều cho khô nước rồi vặn lửa nhỏ lại khoấy đều tay trong vòng 45 phút (gạo mà rang gấp gáp 20-30 phút nấu cháo ra sẽ không mềm bằng), đổ ra nồi khác, lấy miếng vải chùm miệng nồi, rồi đậy nắp lại cho hút nước và để gạo chín tới bên trong, ăn mới không bị nóng và nổi ghèn, đợi cho thật nguội mới cho vào hủ thủy tinh lớn. Lặp lại y như vậy đối với phần 2 và 3.
2.Cách nấu nước gạo lức để uống:
P lấy 3 nắm tay gạo rang cho vào nồi nhỏ với 1 quart nước nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu trong 10 phút (gạo chuẩn bị nở), rồi chế nước này ra tô để uống (P làm như vậy để nước đỏ, thơm và ngọt như trong tô, nếu nấu lâu sẽ bị đổi thành màu trắng và lạc), sau đó P lại cho nước vừa ngập qua gạo một chút, nấu sôi (nếu thích ăn lỏng thì cho nhiều nước hơn), vặn lửa nhỏ lại nấu trong 30 phút nữa rồi tắt bếp, để làm cháo ăn không thôi bỏ uổng, cháo không đặc, không lỏng, không cứng rất ngon...P ăn với cải chua kho hay cải chua sống tự làm
Ngoài ra có thể xay nhuyễn gạo lức rang để pha nước uống
3.Công dụng:
Chữa tất cả các bệnh về đau nhức cơ thể, đau khớp xương, bổ sung canxi giúp xương cứng chắc, giúp cơ thể khoẻ mạnh, nhẹ nhỏm và có sức dẻo dai
Ngoài ra có thể xay nhuyễn gạo lức rang để pha nước uống
3.Công dụng:
Chữa tất cả các bệnh về đau nhức cơ thể, đau khớp xương, bổ sung canxi giúp xương cứng chắc, giúp cơ thể khoẻ mạnh, nhẹ nhỏm và có sức dẻo dai
G.Phượng
No comments:
Post a Comment