Dĩa bánh ít này là của cô P làm cho, cô siêng làm bánh lắm, mới bắt đầu vào hè thôi mà cây lá Gai của cô đã cao hơn cây trong hình của P nhiều và làm mấy lần bánh ăn rầu, lúc nào P cũng được ăn ké nên P hổng được siêng làm bánh nữa hehe…Do đó, P không có cân lượng chính xác, chỉ nhắm chừng thôi, khi nào siêng P sẽ làm bánh và sửa lại cân lượng cho chính xác…Bánh ít lá gai thường được gói kiểu hình vuông với nhiều lớp lá chuối , xực một miếng là hết luôn, gói kiểu này lâu và hao lá nên cô P toàn gói kiểu ít trần, nhanh lẹ và tốn ít lá chuối :)
1.Nguyên liệu:
- 1 lb và 1/2 lb bịch bột nếp (1 lb = 16 oz= 453 g)
- Khoảng hơn 1 cup nước để xay lá Gai và trộn bột
- 1 bịch 12 oz hạt đậu xanh cà
- Lá gai (hái hết lá của 1 cây lá gai như trong hình)
- Một ít dừa sợi non (young coconut), mua ở hàng đông lạnh, cho dừa vừa thôi, nhiều quá sẽ không ngon…
- 1 muỗng cà phê hương bưởi
- 8 muỗng canh đường (thích ngọt thì cho thêm đường)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Lá chuối để lót bánh, cắt miếng nhỏ vuông hay tròn tùy ý
- Dầu ăn để thoa lá chuối và bánh
Dừa sợi đem rửa sạch, để thiệt ráo nước, hấp sơ, nếu là dừa tươi thì không cần hấp
Đậu xanh ngâm mềm, rửa sạch, đem hấp với muối cho chín và tán nhuyễn liền
Bắt chảo lên, cho dầu vào, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào, đổ đường vô, đường sẽ tan làm cho đậu quyển lại với nhau và dẻo dẻo, sau đó cho dừa sợi vô trộn đều, nêm hương bưởi vô trộn cho thiệt đều rồi vò viên, để đó
Lá Gai hái xuống rửa sạch, tướt bỏ gân lá, cho vô máy xay sinh tố với 1 cup nước, xay cho thiệt nhuyễn. Sau đó đổ vô bột để nhồi, nếu thiếu nước thì cho từ từ mỗi lần một ít hông thôi bột sẽ bị nhão bắt bánh không được…khi nhồi cho đều rồi để bột nghỉ 10-15 phút rồi bắt đầu bắt bánh.
Lấy một cục bột vò viên, lấy hai tay ép lại cho thành miếng tròn, bỏ cục nhân vô, gói lại như gói chè trôi nước, thoa dầu cho đều bánh, để bánh lên miếng lá chuối nhỏ có thoa dầu để khi chín bánh dễ lột, xếp bánh vô xửng
Khi đã làm xong hết bánh, bắt xửng lên bếp hấp khoảng 10 phút là bánh chín
Hy vọng các bạn làm được món bánh này thiệt ngon…
G.Phượng
ngon email tang minh mon ngon nhe
ReplyDeleteLy Ly thích bài đăng nào thì cứ copy nhưng nhớ gắn đường dẫn đến bài gốc của trang nhà monchaythanhtinh.blogspot.com vì P hay cập nhật lại bài đăng cũ :)
ReplyDeleteLần sau cố gắng gõ tiếng việt nhé Ly ly, nhiều bạn đọc mò không hiểu được :)
Mến chào!
Cảm ơn GP rất nhiều cho công thức nấu ăn chay chỉ dẫn rât tỉ mỉ.
ReplyDeleteXin GP vui lòng cho biết làm thế nào GP trồng cây gai. Bằng hạt giống?
Có thể trồng trong nhà không ? hay chỉ trồng ngoài vườn thôi ?
Cảm ơn GP một lần nữa.
Cám ơn Yasminhth đã viếng blog :)
DeleteCây lá gai có bông hay hạt không thì P chưa biết, vì cây lớn chưa thấy trổ gì thì đông đã đến, cây lá gai trồng bằng gốc rễ. Ở xứ lạnh chỉ trồng được vào mùa hè ở ngoài vườn, mùa lạnh cây chết nhưng gốc không chết, mùa hè năm sau sẽ mọc lại, còn mùa lạnh nếu muốn trồng phải bứng gốc cho vô chậu đem vào nhà bỏ nơi có ánh sáng chiếu vào thì cũng trồng được và cũng có lá để làm bánh ăn trong mùa lạnh :)
GP mua gốc câY lá gai ở nhà vườn VN phải không ? Có mắc lắm không ?
DeleteỞ Canada chỉ có 1 tiệm mà giá hơi đắt, 4 to 6 inches high giá $10CAN, 0.5 to 1 ft high, $20CAN
Phải chi ở gần GP thì sẽ qua Xin 1 nhánh về trồng ;)
Cây lá gai P không mua mà được cho :)
DeleteChỗ P chưa thấy chỗ nào có bán cây lá gai, chỉ có bán cây chanh thái, cây lá dứa, cây nhỏ mà từ $50-100 USD, nên Canada bán vậy giá cũng không mắc :)