Saturday, June 2, 2012

Bánh xèo cuốn chay

cuonbanhxeo
Hè đến rồi rau nhiều và tươi quá chừng, chị Hai cho một bịch cải bẹ xanh thiệt ngon, Cô của P cho một bịch sà lách, nhà thì mọc đủ loại rau thơm…Rau dồi dào quá, ăn không xuể luôn, cả tuần nay không đi chợ, hết làm gỏi cuốn rồi bây giờ P lại bày ra món này để giải quyết hết các loại rau trong tủ lạnh hehe…Nhìn vô dĩa rau và bánh thôi cũng đã thấy đói bụng rồi :) Bánh xèo muốn ngon phải chiên thiệt mỏng, thiệt giòn, phải cho nhiều dầu lắm, cả chảo lẫn, P thấy các hàng bánh xèo để cả chảo dầu, tráng bột vô mà dầu ngập bánh, khi gắp bánh ra nguyên một miếng bánh tròn lớn giòn rụm luôn và không bị rách,nhưng vì mình hạng chế dầu chỉ cho có một muỗng canh cho mỗi cái bánh thôi nên bánh không được như ngoài tiệm cho mấy
PHẦN NHÂN:
nhanbanhxeo
1.Nguyên liệu:
  • 1/2 bịch (= 6 oz) đậu xanh cà 12 oz, rửa sạch, ngâm mềm khoảng 1 tiếng trong nước ấm nếu làm liền còn hong thì ngâm qua đêm
  • 2 củ cà rốt, bào sợi mỏng
  • 6 miếng đậu hũ chiên dày 0.5 mm, xắt sợi mỏng
  • 5 tai nấm đông cô (hay nấm gì tùy thích), ngâm mềm, xắt lát mỏng
  • 1 muỗng canh gừng sợi tươi
  • Muối, nước tương, dầu hào chay, tiêu
  • Giá sống ít nhiều tùy thích, P đổ bánh này không có giá vì hết giá rồi
2.Thực hiện:
Đậu xanh đem hấp với chút muối cho vừa chín tới, chắc khoảng 15 phút
Bắt chảo phi gừng cho vàng, đổ nấm vô xào cho thơm, nêm nước tương, dầu hào chay, xào đều rồi đổ tiếp đậu hũ vào xào, nêm nếm lại cho vừa ăn, xong trút đậu xanh vô xào một chút cho thơm, rồi tắt bếp liền, đổ cà rốt vào và rắc ít tiêu vô trộn đều, đổ ra tô lớn
PHẦN RAU VÀ NƯỚC CHẤM
Nước chấm gồm: nước tương pha + đồ chua + ớt
Rau gồm có: cải bẹ xanh, diếp cá, húng cay, húng lụi, rau má v.v…hay thêm bất kỳ rau gì mình thích ăn
Rau banh xeo
PHẦN BỘT:
1.Nguyên liêu: có thể mua bột pha sẵn ở ngoài chợ hay tự pha như sau: (thay đổi cân lượng mỗi thứ tùy theo khẩu vị của mình hen)
  • 1 cup bột gạo lức hay trắng
  • 4 muỗng canh bột năng
  • 3 cup nước lã hay dùng 2 cup nước lã, một cup nước cốt dừa tùy thích
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
Cho tất cả vào thau lớn hòa cho tan đều để bột nghỉ ít nhất cũng 30 phút rồi hãy chiên, bột chiên không hết có thể cho vô tủ lạnh để hôm sau muốn ăn thì chiên tiếp vẫn OK
2.Thực hiện:
Bắt chảo không dính lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn hay nhiều hơn vô, múc chút nhân rải lên chảo như hình, có thể rải một bên hay cả 2 bên tùy thích nhân nhiều hay ít, đừng rải ở giữa, bánh gấp lại dễ bị bể. Sở dĩ cho nhân vô trước rồi mới tráng bột là để nhân dính vô bột khỏi bị rớt ra
Dau
Múc một gáo bột trán thiệt mỏng phủ khắp mặt chảo, đậy nắp lại khoảng 1 phút hay thấy bánh trong thì mở nắp ra, cho giá vào một bên, chờ chút cho mí bánh tróc ra mà bánh không còn dính chảo nữa thì kéo bên không nhân đậy lắp qua bên có nhân, rồi cho bánh ra dĩa
Chienbanh
Banhchin
Bánh chiên xong rồi bắt đầu ăn hen
Có bạn thích ăn kiểu cho bánh cùng với rau vô dĩa ăn với nước tương pha hoặc lấy rau cuốn miếng bánh xèo rồi chấm nước tương
Cũng có bạn thích ăn kiểu cuốn với bánh tráng như hình dưới đây, P thích ăn theo kiểu này vừa ngon vừa gọn, bây giờ ngoài quán cũng hay ăn theo kiểu này nhiều, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự :)  rất là ý nghĩa cho các cuộc họp mặt gia đình, bạn bè…
Goibanhxeo
Cuốn xong rồi thì chấm nước tương ăn hen, chấm một miếng nước tương, cắn một miếng…Uhm! ngon lắm :)
cuonnguyen
Chúc các bạn ăn ngon miệng!
G.Phượng

No comments:

Post a Comment