Monday, June 4, 2012

Cháo thập cẩm chay

Cháo 1
1.Nguyên liệu:
  • 1 tách hạt đậu nành, luộc sơ, bỏ nước đầu.
  • 1.5 tách (tách đong gạo) gạo trắng hoặc gạo lức. (Nếu có thời gian thì rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu còn không thì thôi. Gạo nếu đem rang xong phải đổ ra thau, lấy miếng vải đậy miệng thau lại, rồi đậy nắp lên cho gạo chín đến bên trong, để cho gạo nguội rồi hãy mở nắp ra rồi mới đem nấu cháo, không thôi ăn sẽ bị nóng bức)
  • 3/4 cup nấm loa kèn (King oyster), xắt hột lựu (P lấy nửa phần trên của Nấm vì nó mềm)
  • 2/3 cup cà rốt xắt hột lựu
  • 1 cup bí đao xắt hột lựu
  • 8 tai nấm đông cô, ngâm mềm, xắt hột lựu
  • 3/4 cup mì căn tự làm, xắt miếng nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • Hành (nếu không cữ), ngò xắt nhỏ, giá sống, chanh, tiêu, ớt bằm
2.Cách nấu:
Cho đậu nành vô nồi thường (hay nồi áp suất) nấu với 3.5 lít nước lã, nấu lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho mềm và ra chất ngọt, rồi lọc lấy nước để nấu cháo (Bạn có thể dùng nước lèo nấu càng ngon và đậm đà hơn)

Sau khi nồi đậu đã chín, vớt đậu nành ra bỏ, cho gạo vo sạch vô nấu, vì nước bay hơi bớt nên cho thêm nước lã vào sao cho bằng với mực nước khi mới bắt đầu cho đậu vào nấu. Nấu cháo với lửa nhỏ cho mềm

Khi cháo nấu được khoảng 35 phút thì bắt chảo lên, chờ dầu nóng, cho nấm đông cô, nấm loa kèn, mì căn vào xào, nêm chút nước tương, muối, đường vào xào cho thơm. Đổ tất cả hỗn hợp này vô nồi cháo đang nấu.

Tiếp tục xào tiếp cà rốt và bí đao với chút muối, đổ vô nồi cháo, nêm nếm lại nồi cháo cho vừa ăn, nấu tiếp khoảng 15 phút nữa là hoàn tất nồi cháo. Cho vào 2 muỗng canh dầu mè, quậy đều rồi tắt lửa

Múc cháo ra tô, cho chút hành, ngò, giá, tiêu, ớt và nặn chanh vô là ngon lắm. Bạn có thể ăn cháo với dầu cháo quẩy hay dồi chay nếu thích. Món này ăn nóng mới ngon, vừa hít vừa hà....
Cháo 2

Chúc các bạn nấu được thiệt nhiều món chay ngon :) 
G.Phượng

No comments:

Post a Comment