Thursday, August 20, 2015

Chè trôi nước bột báng


P không thích ăn đồ ngọt nên không thường nấu chè, nhà có mấy bịch bột báng để lâu lắm rồi nên mới đem ra chế món này, P làm theo kiểu ăn với bánh chuối hấp nước cốt dừa nên hạn chế độ ngọt nhiều nên dễ ăn hơn. P còn dư chút nhân đậu xanh trong tủ đá thôi, P nấu hết một gói bột báng nên thiếu nhân phải nấu thêm nhân nên chẳng có cân lượng chính xác

PHẦN NHÂN: 

Một bịch đậu xanh rửa sạch, cho vào chảo nấu như nấu cơm, khi chín P cho 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường vào, trộn cho đều, xong rồi cho vào máy xay nhuyễn, đổ ra chảo, cho tiếp hành phi vào trộn đều rồi vo viên tròn 



PHẦN VỎ:

Bắt một nồi nước lên bếp nấu sôi, rồi thả từ từ bột báng vào nước đang sôi, vừa thả vừa quậy để cho bột báng không dính cục, sau khi cho hết một gói bột báng vào thì quậy vài vòng xong đậy nắp lại, tắt bếp, 10 phút sau đổ bột báng ra cái lượt lỗ nhỏ cho nước chảy xuống hết, được như vầy: 


Trút bột báng trên vào thau liền, rắc tiếp bột gạo và bột năng vào (tỉ lệ khoảng 1:4 cứ 1 phần bột gạo thì 4 phần bột năng), lượng bột rắc vào ít nhiều tùy theo lượng nước còn trong bột báng, nước càng khô thì rắc bột càng ít, nước nhiều thì rắc bột nhiều, nhưng bột báng phải còn nóng hổi khi rắc bột, nếu bột báng nguội xem như bị hư, khi rắc bột vào trộn đều thì bột được như hình dưới, khi lấy muỗng múc bột mà cảm thấy nặng tay và bột dính chắc trên muỗng là bột vừa, nếu nhão quá không bắt bánh được


Bột này rất dính tay nên gói bằng bịch ni lon sạch và dễ gói hơn, lấy một miếng food wrap film trải xuống bàn, múc một cục bột cho vào bịch ni lon, ít nhiều tùy thích bánh lớn hay nhỏ


Sau đó gấp bịch lại, lấy tay đè cho miếng bột mỏng ra, mở miếng bịch ra, cho vào chính giữa một viên đậu xanh


Cầm bịch lên túm lại, vừa túm vừa xoay thành viên tròn, sao cho mí bột dính vào nhau thành một cái bánh tròn vo




P cho vào tủ đá, đợi bánh cứng lại, gỡ bịch ni lon ra, cho vào thố để trong tủ đá, tại vì bịch nilon để lâu ngày trong tủ đá sẽ có mùi nhựa bám vào bánh ăn có mùi khó chịu


Khi nào cần ăn bao nhiêu thì P mới đem hấp, khoảng 15 phút là bánh chín 


P dùng nước cốt dừa hiệu Goya, chỉ lấy phần nước cốt dừa đặc nổi ở phần trên, phần nước trong còn lại đổ đi, rồi đong lại một phần nước bằng với nước đã đổ đi vào, sau đó nêm một muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào quậy nấu cho sôi, sau đó rưới chút bột năng đã hòa tan với nước vào, vừa rưới vừa quậy để không bị đóng cục 


Cho một viên bánh vào chén, múc nước cốt dừa chan vào, rắc đậu phộng rang hay mè ăn tùy ý, ăn kiểu này không ngán :)


G.Phượng

No comments:

Post a Comment