P thích ăn nhân mặn, nên P làm nhân hơi mặn ngọt, nếu bạn thích ăn nhân ngọt thì cho đường nhiều, ít muối lại :) Theo P khoai lang làm nhân mặn sẽ ngon hơn ngọt, nói chung tùy khẩu vị của mỗi người thích ăn gì thì cho nấy hen :) Bánh bao làm bằng men sẽ thơm ngon và xốp hơn là làm bằng bột tự nổi
Phần bột: (cho khoảng 34 cái bánh lớn như chén lớn ăn cơm)
1.Nguyên liệu:
Quan trọng là cân lượng bột và bột nổi phải chính xác để bột nổi được, những nguyên liệu còn lại không quan trọng, tất cả cân lượng nguyên liệu và từng bước làm ở các bài trước đều chi tiết, làm nhiều thì nhân cân lượng lên, ít thì chia bớt lại. Cho nên bài này P chỉ giới thiệu sơ về cân lượng bột cho cân xứng với nhân mà P làm thôi…
Tham khảo thêm tại: Bánh bao làm bằng bột tự nổi và làm bằng men nâu
- 10 cup bột all purpose flour
- 3 gói yeast (hiệu nào cũng được)
- Khoảng hơn 2 chén nước ấm nóng (cái này P đổ đãi vào nên không chính xác, nhà chỉ còn duy nhất một chén lớn đầy sữa đậu nành, còn lại là P lấy nước lã)
- Đường (nhà còn gì xài nấy, đổ đãi 1/2 đường cát trắng, 1/2 Agave sweetener)
- Dầu ăn cũng chế đãi vô kakakk :)
- 1 muỗng cà phê muối
2.Thực hiện:
Sữa hay nước lã cho vô microwave hâm nóng sẵn sao cho bỏ ngón tay vào thử thì thấy nóng dễ chịu
Lấy thao lớn, cho tất cả các chất khô gồm: bột, bột nổi, muối, đường cát vào trộn cho thiệt đều
Cho dầu ăn, sweetener (nếu có dùng đường lỏng) và chế nước vào trộn cho đều, nếu thiếu nước thì cứ từ từ cho thêm thôi, rất dễ :)
Nhồi đến khi bột không dính tay thì đem ủ bột khoảng 45 phút
Sau đó lấy ra vò thành cây dài và chia thành 34 cục bằng nhau
Phần Nhân:
1.Nguyên liệu:
- 3 củ khoai lang lớn, bào ra được bấy nhiêu đây:
- 1 chén nấm mèo xắt sợi đã được ngâm mềm (optional hay nấm gì cũng được)
- Gia vị: cà ri, muối, đường, tiêu, nước tương, dầu hào chay, ớt… (hay hành lá, bô rô, tỏi v.v…nếu không cử, nếu thích béo thì dùng thêm nước cốt dừa)
2.Thực hiện:
Xào nấm với nước tương, dầu hào chay, đường, tiêu cho thơm và chín
Bắt chảo khác, chờ dầu hơi nóng, cho một muỗng cà phê bột cà ri vào phi cho vàng thơm, đổ khoai lang vào xào cho tái, nêm muối, đường vào xào cho đều, chế 1 cup nước vào đảo cho đều, nêm sao cho vừa khẩu vị mình là OK, đậy nắp lại nấu lửa nhỏ cho chín (chia làm 2 lần xào nếu dùng chảo 12 inches)
Sau đó trộn 2 thứ lại cho đều được tô bự như hình dưới đây:
Chia thành 34 phần, vò cho dính lại với nhau, rồi bắt đầu làm bánh, xong để bánh nổi thêm cho thiệt nhẹ rồi mới đem hấp 15 phút là bánh chín
Ăn ngon lắm :)
G.Phượng
Làm cách này thấy bổ dưỡng lắm đó P , nhìn cái bánh thấy khéo ghê , mấy lần mình làm nổi qúa bánh bao nức ra hết trơn , cho nên thấy bột nở cở này là vừa đó P :)
ReplyDeleteTố chè nha chị 3 :) nhờ được khen mới mời nè:
ReplyDeleteChị 3 muốn bổ hong :? kakakkk.... lái xe xuống đi :)
Mấy bữa chị 3 biệt tích gian hồ hen :)
Bộ làm nhiều lắm sao mà rủ xuống nè :)
ReplyDeleteMấy bửa mắc đi chơi đó mà .
Thì làm có bấy nhiêu đó, mỗi ngày bánh mỗi ít đi kakak...
DeleteNếu xuống thì cho bổ bề ngang, xong rồi đánh một trận cho tiêu hết bánh rồi thả cho về hihi :)
Đánh kiểu nào nè :)
DeleteMuốn kiểu nào cũng chìu hết :O)
ReplyDelete