Sunday, January 13, 2013

Bánh bao nhân mặn chay làm bằng men nâu



Bánh bao làm bằng men và nhân mặn thì ngon hơn làm bằng bột tự nổi hay nhân ngọt. Tuy nhiên mình phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị nhân và chờ bột nổi…
Với P thì trong các loại nhân bánh bao thì nhân mặn chay là ngon nhất, ăn một lần mấy cái cũng không thấy ngán bằng ăn một cái bánh nhân ngọt :O)
PHẦN BỘT
1.Nguyên liệu:
  • 2 lbs (=32 oz = 907g) bột đa dụng (all purpose flour)
  • 4 muỗng cà phê đầy men nâu (breadMachine yeast hay Active dry yeast đều được)
Yeast
  • 1/2 cup và 5 muỗng canh đường
  • 2.5 cups sữa đậu nành (cân lượng sữa này là khi đã cho đường vào quậy tan)
  • 3 muỗng canh dầu ăn 
2.Thực hiện:
Lấy cái thau lớn cho bột, đường, men vào trộn cho đều.
Cho sữa vô microwave hâm cho ấm
Cho sữa đã hâm ấm và dầu vào trộn cho đều, nhồi chừng 10 phút như hình dưới đây:
Nhoi bot
Lấy nắp nồi đậy kín miệng thau lại cho vào dưới bếp ủ khoảng 45 phút là nó nổi kinh khủng, nếu cho đúng nước thì không cần dùng đến bột áo khi nắn bánh, bột không bao giờ dính tay
Trong khi chờ bột nổi ta làm nhân bánh
PhẦN NHÂN:
1.Nguyên liệu:Nhan banh bao 2
  • 1 tô nấm đông cô rang (hay mộc nhĩ xắt sợi), cho vào máy food processor xay nhỏ hay tùy ý
  • 2 củ sắn lớn, lột vỏ, bào sợi mỏng, rửa sạch (cho bớt độc), vắt cho khô nước, cho vô food processor xay nhỏ thì khi nhân làm ra sẽ quyễn lại với nhau mà không rời rạc (nếu bạn có đồ bào lưỡi nhỏ thì tiện và nhanh hơn, không cần phải cho vào food processor)
  • 1 tô đạm chay rang (hay đậu hũ chiên xắt sợi nhỏ) cho vô food processor xay nhỏ
  • 2-3 củ cà rốt lớn, bào sợi mỏng, cho vô food processor xay nhỏ hay để sợi cũng được
  • Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu hào chay, ngũ vị hương và tiêu.
2.Thực hiện:
Xào sơ cà rốt với ít muối cho thơm, đổ ra tô
Bắt chảo lên, cho chút dầu chờ nóng, cho sắn vào xào 1 phút cho thơm, nêm muối, nước tương, dầu hào, đường, ngũ vị hương xào cho thấm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó đổ cà rốt, nấm, đạm chay vào, trộn đều, cho 1 muỗng cà phê đầy tiêu vào đảo cho đều rồi múc ra tô.
Nhân bánh bao không cần xào khô sẽ không ngon
NẮN BÁNH:
Cần thêm Wax paper để lót bánh khi hấp và dấm cho vào nồi nước hấp để cho bánh được trắng hơn (P không dùng 2 thứ này luôn vì làm cho mình ăn không cần đẹp hay trắng… )
Bây giờ bột đã nổi, lấy ra nhồi một chút (P làm bánh không có nhồi lâu vì mỏi tay í mà…)U bot Sau đó vò thành cây như thế nàyCan botCắt thành những cục lớn hay nhỏ bằng nhau tùy cỡ bánh Cat botLấy một cục bột, cán mỏng, cho nhân vào rồi gói lại, chấm đích bánh vô dầu, để lên giấy waxNan banhĐem xếp vô xửng hấp khoảng 15 phút là bánh chín Hap banh
Chờ nguội lấy plastic film gói lại cho vào tủ đá nếu làm nhiều, khi ăn lấy ra cho vào microwave hâm lại khoảng mấy chục second là có bánh vừa nóng hổi… vừa thổi vừa ăn :O)
Dùng ăn điểm tâm, hay đi picnic, đám tiệc v.v…rất tiện
Chúc các mẹ làm bánh bao được thành công nhé :O)
G.Phượng



No comments:

Post a Comment