Nguyên liệu:
- 6 oz đậu nành
- 1.5 lít nước
- 3 thỏi đường tán (hay dùng đường phèn, đường cát vàng, đường thốt nốt v.v…tùy thích)
- 3 muỗng canh muối
- Keo thủy tinh sạch
Đậu nành ngâm qua đêm cho mềm, luộc sơ trong nước sôi khoảng 3 phút. Cho đậu và nước vào nồi nấu cho sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu khoảng 1 tiếng, nước sẽ cạn xuống cho thêm nước vào cho đủ 1 lít, rồi cho tiếp muối, đường vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu cho cạn xuống phân nửa (và đậu phải mềm) hay cạn tùy thích, khi nước cạn lại thì nó sẽ hơi kẽo lại một tí, P còn chừa nước nhiều để làm nước chấm luôn nên hơi lỏng, chờ nguội mới mở nắp ra cho vào keo để ở ngoài thoáng mát, nếu cho vô tủ lạnh dĩ nhiên là đậu sẽ bị cứng lại vì lạnh, khi cho vào thức ăn nấu đậu sẽ mềm lại như thường
Để tương ở ngoài mà không bị hư thì:
Độ mặn ngọt phải đậm đà, nước hơi kẽo thì tương sẽ không bị hư, nếu lạc khi để ở ngoài khoảng 7 ngày thôi là sẽ bị hư.
Khi cho vào keo phải đầy đến miệng keo (nếu phần trên trống như trong hình thì một thời gian sẽ bị oxy hóa, tương sẽ bị mốc…). Vì thế nên chia vào những hủ nhỏ đủ nấu cho một hai lần thôi (nếu hủ nào đã xài rồi thì nên cho vào tủ lạnh), kỳ trước P để ở ngoài cả tháng vẫn không hư và sau nữa thì không biết vì ăn hết rồi :)
P chỉ chia sẽ một tí kinh nghiệm còn muốn để ở ngoài hay tủ lạnh là tùy các bạn :)
Theo P tương làm kiểu này dễ nên cũng không cần làm nhiều, làm vừa đủ ăn trong khoảng thời gian nào đó là được rồi :)
Dùng kho, xào, xay nhuyễn làm tương ăn gỏi cuốn hay cho tiêu khá khá vào, ăn với cơm ngon tuyệt cú mèo :)
G.Phượng
Dùng muối chứ ko dùng nc tương hả chị
ReplyDeleteNếu bạn thích mùi nước tương thì dùng
DeleteĐợt sau P làm xong thì không để ở ngoài mà để trong tủ lạnh tới giờ đã 6 tháng rồi mà không hư
ReplyDeletedau nanh rat kho nau mem, co the chia se them bi quyet??
ReplyDeleteKhông có bí quyết gì đâu Dương Linh :)
ReplyDeleteP nấu bình thường à, tùy loại nồi thôi, P có nồi inox thường nấu hơn 1 tiếng là đậu mềm, còn nồi khác of P phải hơn 2 tiếng :) hay cũng có thể nấu theo kiểu nấu 1 tiếng, tắt lửa, để nguội rồi lại vặn lửa lên nấu tiếp thì đậu cũng mềm nhưng thời gian sẽ lâu hơn
Dương Linh có thề dùng nồi áp suất nấu nếu có...thì thời gian đậu mềm sẽ nhanh hơn nồi thường
Không có bỏ võ hả ?
ReplyDelete
ReplyDeleteNam Thao...P không có bỏ võ :)
Chao Phuong,
ReplyDeleteMinh lam theo cong thuc ban huong dan mot lan roi, an ngon va camthay an toan hon minh mua tuong o cho.. Lan thu hai minh them thu mot it Miso, la loai dau nanh len men cua Nhat. Lan nay thi thay tuong cung ngon va co chut mui nhu tuong hot minh thuong an truoc day. Vai hang chi se. Tuyet
Cám ơn Tuyết chia sẽ thêm :)
ReplyDelete