Saturday, September 14, 2013

Gỏi rong biển chay

Gỏi rong biển

Nhà sẵn có gì P làm nấy, có thể cho thêm chả chay, lá tàu hũ ky, bông cải xanh, ớt chuông v.v…thích ăn cái gì thì cho thêm vào, còn không thích thì bỏ bớt ra, mỗi người có mỗi sở thích và cách ăn khác nhau cho nên tùy chọn nghen :)

Làm ít thì không cần thiết phải vắt nước, nhưng nếu làm số lượng nhiều mà không vắt nước thì khi cho dấm vào trộn, rau củ sẽ ra nước rất nhiều, làm cho giấm bị lạc đi không còn độ chua ngọt nữa…

Rong biển trắng này khi ngâm ra trông giống như san hô, nhưng nó không tanh như lá rong biển đen, ăn nó sực sực rất ngon

1.Nguyên liệu: khoảng một bàn tiệc cho 12 phần ăn

  • 1 miếng đậu hũ 19 oz
  • 2 củ cà rốt
  • 4 nhánh cần tây
  • 1 trái dưa leo thiệt lớn
  • 1/3 chén nấm đông cô rang (optional hay nấm gì cũng được)
  • 1 nắm tay rong biển khô ngâm ra được 1 tô đầy

rong biển khô

Rong biển sau khi ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ (nếu có thời gian thì ngâm qua đêm càng tốt), rửa rạch nếu có bùn dính

rong biển ngâm

  • Rau răm hoặc húng lụi hay lá quế v.v…(mỗi loại rau đều làm cho gỏi có hương vị riêng của nó, người mình thì thích cho rau răm, Mỹ thì thích dùng húng lủi hay lá quế)
  • Đậu phộng giã nát, ớt nếu thích cay
  • 1 chén giấm táo nuôi (giấm gì cũng được) + đường sao cho chua ngọt đậm đà (theo khẩu vị của P) thì khi trộn vô gỏi sẽ vừa ăn. Mỗi người mỗi khẩu vị khác nhau, có bạn làm gỏi khi ăn phải chú tâm để ý mới nhận ra được một ít chua nhẹ, P thì thích ăn chua chua ngọt ngọt :)cho nên các bạn cứ pha theo khẩu vị của mình nhe :) P dùng muối bóp rau củ rồi nên không cho muối vào giấm đường nữa
  • 1 cái thau inox lớn

2.Thực hiện:

Đậu hũ xắt lát mỏng chiên vàng xắt sợi, xào sơ với ít nước tương, đường, tiêu cho vừa ăn, đổ ra tô

Cà rốt bào hay xắt sợi nhỏ, cho tí muối vô xốc cho ra nước rồi vắt khô, cho vô thau

Cần thái miếng xéo mỏng, làm y như cà rốt, cho vô thau

Dưa leo chẻ đôi bỏ hột, xắt miếng mỏng, làm y như cà rốt, cho vô thau

Rong biển sau khi đã ngâm nở rồi thì cho chút muối vô xốc, rồi xả nước lại cho sạch, rồi tách ra từng nhánh nhỏ cho vừa gắp, cho vô thau

Cho 2/3 chén nước giấm đường vào thau trộn cho đều, để khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị, rồi chắt nước này bỏ mới đổ hết phần còn lại vào, sau cùng cho đậu hũ, nấm vào trộn cho đều, khi ăn gắp gỏi ra dĩa, đừng múc luôn nước giấm thì khi trộn rau răm và đậu phộng giã nát vào mới giữ được độ thơm và giòn của đậu…gỏi ăn như vậy mới ngon

Nếu chưa ăn liền thì cho vô tủ lạnh, gỏi sẽ giòn và thấm ngon hơn, khi ăn mới cho đậu phộng vào….

Làm món ăn khai vị cho các bữa tiệc hay ăn với bún rất ngon hay ăn chơi, picnic, barbecue… nói chung tùy cách ăn của mỗi người :)

G.Phượng

5 comments:

  1. Xin Chị làm ơn cho biết nơi mua rong biễn trẳng. Cám ơn rầt nhiểu.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Rong biển này bạn P mua từ Việt Nam qua cho nên P hong biết mua ở chỗ nào, ở Mỹ thì chưa thấy chỗ nào có bán :)

      Delete
    2. Phú Quốc, mình đi Phú Quốc có mua về...

      Delete
  2. Cám ơn Bichcau đạo quán đã chia sẽ :)

    ReplyDelete