Cân lượng món này P nhắm chừng, không có chính xác vì lượng sữa và cà chua dưới này là P nấu bún riêu chay, P múc một ít riêu chay để nấu món canh rau muống để khỏi mất công làm riêu thêm một lần nữa :)
1.Nguyên liệu:
- 1 lít nước lèo hay nước lã
- 6-7 trái cà chua, mua loại tomato on the vine
- Khoảng 1 lít sữa đậu nành nước đầu (sữa mình tự xay thì đặc nên sẽ đóng riêu rất nhiều, không cần phải dùng thêm đậu hũ non nữa)
- Rau muống ít nhiều tùy khẩu phần, xắt khúc ngắn
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hay bột nêm nếu thích ngon hơn
Lấy nồi 3 quarts cho nước lèo hay nước lã vào nấu sôi
Cà chua xắt muối nhỏ, cho vào chảo dầu xào cho hơi mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đổ sữa vào nấu lửa lớn, khi sôi riêu sẽ nổi lên (sở dĩ có nhiều bạn làm riêu không nổi là do độ chua không đủ… chứ không phải là do đổ sữa lạnh vào cà chua đã xào trước để nấu sôi lên hay là nấu sữa sôi trước rồi mới cho cà xào vào, P nấu cách nào thì riêu cũng nổi hết, cách xào cà trước rồi mới đổ sữa vào nấu sôi sẽ có cái lợi là sữa không dính đáy nồi, không bị khét. Cho dù nấu bằng cách nào đi nữa, bạn cũng phải đợi cho riêu nổi rồi mới đổ vào nồi nước lèo lớn, nếu đổ trước sẽ làm loãng mất độ chua riêu sẽ không nổi) nước trong là cà đủ để có riêu nổi, còn nước đục là chưa đủ, nếu nấu chưa quen thì cho sữa từ từ vào, đừng cho hết… thì lần sau bạn sẽ nhắm chừng được là bao nhiêu cà, bao nhiêu sữa là đủ, khi riêu nổi hết thì đổ nguyên chảo riêu này vào nồi nước lèo để nấu bún riêu, còn P nấu canh nên chỉ múc chút cho vào nồi 3 quarts trên, nấu sôi lên, cho rau muống vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Ăn với cơm, món kho, chiên, v.v…thiệt ngon :)
G.Phượng
No comments:
Post a Comment