Wednesday, February 5, 2014

Bột chiên khoai môn chay


Món bột chiên là món khoái khẩu của P, hồi còn đi học rất hay ghé mấy quán vỉa hè ăn, ngon quá chừng luôn, qua đây rồi ăn ngoài tiệm thấy hổng được ngon bằng….Bột chiên có hai loại: loại bột chiên thường và loại bột chiên khoai môn, có khoai môn thì bột chiên sẽ ngon, thơm hơn nhiều và cũng đỡ ngán hơn. Hôm nay bắt tay vào bếp làm lại món này ăn :)
Nguyên liệu: (cho khoảng 8-10 phần ăn)
  • 1 lb (16 oz=453 g) bột gạo
  • 2/3 cup bột năng
  • 6 cup đầy nước lã (1 cup = 8 oz ~ 250 ml)
  • 1 khoanh khoai môn lớn (đường kính khoảng 8 cm, bề dày chừng 3 cm), xắt hay bào sợi
  • 1.5 muỗng cà phê muối (loại cán dài quậy cà phê uống)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 cái khuôn inox 8 in
  • Lá chuối (optional), rửa sạch dưới vòi nước nóng (P dùng lá chuối là không muốn bột tiếp xúc trực tiếp với Plastic Food wrap film, khi nhiệt độ cao nó ra hóa chất nhiễu xuống bột ăn không tốt
  • Plastic Food wrap film (optional), còn không thì dùng khăn cột dưới nắp nồi, rồi đậy lại nhưng nước nhiều quá nó cũng nhiễu xuống thôi hà
  • Một cái nồi 5 quarts
Thực hiện:
Cho bột, nước, muối, dầu ăn vào nồi, khuấy cho tan, bắt lên bếp khuấy liên tục và đều tay, khi cảm thấy hơi nặng tay và bắt đầu đong lại thì tắt bếp liền, tiếp tục khuấy cho bột mịn, (tham khảo thêm cách khuấy ở Video bột chiên), cho khoai môn vào trộn cho thiệt đều (hoặc cũng có thể cho khoai môn vào khuấy chung nếu thích hay là hấp khoai môn trước rồi mới trộn), chia đều thành hai phần, cho vào khuôn có thoa dầu, lấy Plastic Food wrap film đậy lại và lấy tay ấn cho bề mặt được bằng phẳng, mới gỡ lấy bịch ra và lấy lá chuối đậy lên bề mặt, rồi đậy trên mặt lá chuối một miếng Plastic Food wrap film để cover nguyên cái khuôn cho nước không nhiễu xuống làm bột nhão khi hấp và sau khi chín thì không làm khô bề mặt của bột, bắt lên bếp hấp 50 phút, tùy nồi hấp, và mỗi bếp có độ lửa low, high khác nhau nên thời gian hấp sẽ khác nhau, nhà P bếp nhỏ nên lúc nào hấp bánh cũng bị lâu hơn :) Khi hấp xong thì bưng khuôn bột ra để qua đêm ở ngoài, nếu mùa hè thì khi nguội nhớ cho vào tủ lạnh hong thôi bị thiu, sáng dậy chiên ăn. Sáng dậy đổ bánh ra thớt như hình nè…
DSC02582Xắt cục lớn nhỏ tùy ý nhưng đừng mỏng hơn 1 cm, khi chiên nó còn tí tẽo à. Ăn thử một cục trước khi chiên xem…hơi vừa ăn giống như chỉ nêm bột ngọt vậy nhưng khi chiên ra thì nó sẽ vừa ăn, có thể ăn như vậy với mắm nêm chay hay nuớc mắm chay mà không cần chiên cũng ngon nữa nếu cữ dầu
DSC02583
Đem chiên lửa vừa, chiên da giòn giòn chút ăn mới ngon, P chiên một lần hết 2 khuôn luôn, xếp vào thố cho vào tủ lạnh, khi ăn thì nướng cho giòn lại cho ra bớt dầu rồi ăn thôi cũng rất là vừa ăn rồi nếu muốn ăn đơn giản. Chú ý khi chiên nhe, dầu văng dữ lắm, coi chừng bị phỏng hết tay đó, dĩ nhiên khi chiên xong là chùi bếp te tua luôn :) nên có bao nhiêu chiên một lần cho xong he he :)
DSC02584Với cân lượng bột trên thì nước tương pha theo cân lượng sau sẽ vừa đủ để ăn hết 2 khuôn bánh trên, P dùng cái muỗng giống như trong video của chị Xuân Hồng): 2 muỗng nước tương + 2 muỗng đường cát + 4 muỗng nước suối + 1 trái chanh
Đồ chua P ngâm theo kiểu Hàn gồm củ cải trắng (bóp với ít muối cho ra nước và vắt cho thiệt khô nước), cà rốt bào sợi, hẹ, tương tỏi lâu năm. Tất cả trộn chung lại, chế nước dấm đường (2 cup giấm nuôi + 8 muỗng canh đường cát trắng + 2 muỗng cà phê muối) đang sôi vào, chờ nguội đậy nắp lại để qua đêm là ăn được, có độ chua ngọt rất đậm đà, rất giòn và ngon
DSC02587Có đầy đủ nguyên liệu rồi bán một dĩa bột chiên như ở nhà hàng cho OX ăn :)
Lấy một ít bột chiên đã chiên cho vào chảo để chiên nóng lại, trong khi đó chuẩn bị trứng trộn với bô rô, tiêu, nước tương khuấy cho tan, khi bột chiên nóng lại thì rưới trứng vào, trứng chín tới thì múc bột chiên ra dĩa, chan nước tương vào, gắp chút đồ chua và xịt miếng tương ớt vô, OX nói ăn ngon hơn ở nhà hàng nữa. Bột chiên mà có cho khoai môn vô ăn ngon lắm :)
DSC02586
G.Phượng

No comments:

Post a Comment