Thursday, June 4, 2015

Cách làm thịt heo chay


P rất làm biếng làm những món như thế này...vì P được cho nhiều bánh mì, 1 bịch đạm chay bự chà bá, nhà còn bột dừa nên mới làm ra món này để tiêu thụ hết những cái còn tồn kho...

Thịt heo gồm 3 phần: Da, Mỡ và Nạc (Xin mọi người hoan hỷ cho gọi tên mặn, chứ P không biết đặt tên món này như thế nào, tên gọi để chỉ phân biệt món này với món kia, chay mặn tại tâm mỗi người!)

PHẦN NẠT:

20 miếng đạm chay (sườn non chay), ngâm mềm, vắt khô, xả nước nhiều lần, rồi vắt ráo nước thôi chứ đừng quá khô, xé sợi nhỏ, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đầy cốt súp chay Quốc Việt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đầy bột ngũ vị hương tự pha, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để thấm khoảng 15 phút


Cho 1 muỗng canh đầy bột gạo và 1 muỗng canh đầy bột năng vào 1 cái chén nhỏ trộn đều lại với nhau để rắc vô chảo đạm chay khi xào xong để tạo độ dính

Bắt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi bằm vào phi thơm, khi tỏi gần vàng cho 1 muỗng canh bột paprika vào khuấy lẹ tay và đổ đạm chay vào liền, xào cho thơm và thấm, sau đó rắc chén bột đã trộn sẵn vào chảo rồi trộn cho bột và đạm chay hòa quyển vào nhau, tắt lửa, được hỗn hợp như thế này:


PHẦN MỠ:

1 & 1/3 cup bột gạo
1 & 1/3 cup bột năng
3 cup nước nóng để là tan bột dừa 
4 gói dừa bột (coconut cream powder) (nhà còn dừa bột nên P xài, hoặc bạn có thể dùng 1 lon nước cốt dừa và pha thêm nước lạnh sao cho đủ 3 cup nước là OK) 
2/3 muỗng cà phê muối

Lấy một cái nồi, cho bột dừa và nước nóng vào khuấy tan, cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào khuấy cho tan, bắt lên bếp khuấy liên tục cho đến khi bắt đầu đặc lại thì tắt lửa và tiếp tục khuấy để được hỗn hợp như thế này:


PHẦN DA: (P dùng 5 ổ bánh mì cỡ 8 inches long, làm có một lớp mỡ và 1 lớp nạt (thịt đùi), nếu bạn muốn làm 2 lớp mỡ và 2 lớp nạt (thịt ba chỉ) thì dùng 3 ổ bánh mì là được rồi


Bánh mì chẻ làm đôi, móc bỏ ruột, còn lại phần da bánh, đừng móc sát da quá, da sẽ bị rách:


Xé một miếng giấy bạc cỡ 13 x 13 inches

Đặt miếng bánh mì đã móc bỏ ruột lên giấy bạc (phần da bánh nằm dưới và phần đã móc ruột hướng lên), lấy muỗng múc phần mỡ trét đều vào bánh mì, độ dày mỏng của lớp mỡ tùy ý....


Múc tiếp đạm chay trải đều trên lớp mỡ vừa trét, độ dày mỏng của lớp nạc cũng tùy ý thích...


Sau đó cuộn lại cho thiệt chặt, vừa cuộn vừa xiết, xong rồi bẻ hai dầu giấy bạc lại, lấy tai vừa vuốt vừa ấn nhẹ nhàng (theo chiều dài của ổ bánh) lên ổ bánh vừa gói xong để 3 lớp dính chặt vào nhau

Xếp vào xửn, đem hấp 45 phút


Sau khi thịt chín rồi, tháo bỏ hết giấy bạc ra xếp lên khay để thịt nguội


Khi thịt nguội hoàn toàn mới xắt thì sẽ không bị dính và miếng thịt sẽ đẹp, có thể chiên nguyên miếng lớn rồi mới xắt nhỏ ra, hoặc muốn giòn thì xắt miếng nhỏ rồi chiên

Chiên áp chảo, lửa nhỏ, để miếng da tiếp xúc với đáy chảo, lớp da nhanh bị khét nên khi thấy hơi vàng và giòn là gắp ra dĩa liền, nếu muốn da có màu đẹp thì quét lớp màu đỏ lên da rồi mới chiên

Các miếng thịt còn lại có thể xếp vô thố, cho vào tủ lạnh thường nếu sẽ dùng liền, hoặc tủ đá nếu chưa dùng tới, khi cần ăn chỉ việc tan đá đem chiên là có ăn ngay :)


Nếu không chiên lớp da thì được dĩa thịt luộc... 


Chiên thì được heo quay chay...


Dĩa dưới này P đem nướng thì da vàng, giòn đều không bị khét: preheat oven  400 độ F, quét lớp dầu lên da, cho vào lò nướng, nướng khoảng 5 phút, tùy lò nướng có độ nóng khác nhau thì thời gian nướng sẽ khác nhau


Món này ăn với bánh hỏi, bún mắm, hoặc ăn không thì hao lắm nha, món này có nước xốt đặc biệt để chấm, nhưng mà P vừa xắt là mấy đứa con P đã cho vô bụng sắp hết nên P không pha nên không có hình hihi....,

Nước sốt: chanh muối băm nhuyễn, tương ớt, ketchup, tỏi băm nhuyễn, nước, đường...hồi xưa còn ăn mặn P hay pha, lâu lắm rồi không pha lại nên không có cân lượng cụ thể, nếu các bạn muốn ăn thì pha thử nhé :)

G.Phượng

No comments:

Post a Comment