Để chữa rôm sảy, mẩn ngứa, nên ăn rau má trộn dầu (hoặc giấm) mỗi ngày. Cũng có thể lấy rau má rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước, thêm chút đường uống hằng ngày.
Rau má (còn có tên là tích tuyết thảo) vị hơi đắng, thơm, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng, cầm máu. Có thể dùng toàn cây để làm thuốc (để tươi hoặc sao vàng). Sau đây là cách chữa một số chứng bệnh bằng rau má:
- Sốt, thổ huyết, chảy máu cam, tả lỵ, khí hư, bạch đới: Mỗi ngày dùng 30-40 g rau má tươi (cả cây) vò nát, vắt lấy nước uống hoặc sắc uống.
- Kiết lỵ, lậu nhiệt, tiểu tiện đục, sỏi thận, sỏi bàng quang: Rau má tươi (cả cây) 30-40 g, rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước, hòa thêm ít đường uống hằng ngày. Có thể luộc ăn như rau.
- Đau bụng, đau lưng khi hành kinh: Rau má hái lúc mới ra hoa, rửa sạch, phơi khô, tán nhỏ. Ngày uống 2 thìa cà phê vào buổi sáng.
No comments:
Post a Comment