Tuesday, March 12, 2013

Đạm chay kho cải bắc thảo

Đạm chay kho cải bắc thảo ăn với xôi đậu phộng

P nấu món này khoảng gần 2 năm trước rồi với tựa là “khâu nhục chay” mà P đã lấy xuống chưa post lên lại…P quên là đã có dùng cải bắc thảo trong recipe này….Bạn Ali hỏi cách làm loại cải muối này P mới chợt nhớ ra. Hôm nay, P sửa lại cách chế biến cho nhanh hơn và ngon hơn…nên một số nguyên liệu sẽ không có cân lượng cụ thể nữa, các bạn cứ nêm nếm và nhắm chừng cho vừa khẩu vị là được, thường thì món này người ta nấu có nước nhiều một chút để chan cơm, xôi hay bánh mì ăn… Món kho cải bắc thảo này rất là thơm…không phải là quảng cáo đâu nhe :)

1.Nguyên liệu:

  • 1/3 hủ cải bắc thảo (preserved cabbage không tỏi 14 oz, ở chợ Á Đông), tiếng Quảng là Túng schôi, tiếng Quan Thoại có phiên âm la tinh là dong cai: 冬 菜

Cai bac thao

  • 25 cọng sườn cọng chay (order bên Cali, công ty thực phẩm chay Âu Lạc)

  • 2 củ xá kếnh băm nhuyễn (P còn mấy củ để tủ đá, ở VN đem qua, P không biết tên Việt của củ này, chỉ thấy người Hoa kêu là xá kếnh, P thấy chợ Á Đông có bán củ khô)

  • 1 cục chao, tán nhuyễn
  • 1/4 muỗng cà-phê paprika cho có màu
  • 1/4 muỗng cà-phê ngũ vị hương không tỏi
  • Muối, đường, nước tương, dầu ăn (P nấu ăn không dùng bột nêm, nếu bạn thường dùng thì cứ nêm một chút vào nha :) )
  • 1 chén (hay nhiều hơn) nước lèo hay nước lã

Nếu không cử ngũ tân thì cho thêm tỏi sẽ làm tăng hương vị của món này

2.Cách làm:

Cải bắc thảo rửa cho sạch cát, ngâm khoảng 15 phút cho nở và bớt mặn, vớt ra, băm nhỏ.

Sườn cọng ngâm mềm, vắt ráo nước đem chiên vàng

Cho nước tương, đường, ngũ vị hương, paprica, chao, xá kếnh  vào chén quậy đều, đổ sườn cọng vào ướp khoảng 15 phút

Bắt chảo cho dầu vào chờ nóng, đổ cải bắc thảo vào xào sơ cho thơm, sau đó đổ sườn cọng đã ướp vào xào chung, đảo cho đều để thấm gia vị, tiếp theo chế nước lèo vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đậy nắp lại, khi sôi hạ lửa nhỏ lại, nấu khoảng 15-30 phút cho tất cả mềm là xong.

Món này có thể ăn với:

Xôi đậu phộng hay cơm nếp trắng.

Bánh mì mổ ra chan nước và cái của món này vào, điểm thêm dưa leo xắt lát mỏng, ngò, ớt xắt lát….ăn rất thơm và ngon :)

Dưa leo cắt lát, xà lách chấm với nước xốt của món này ăn với cơm trắng nóng thì ngon đáo để

G.Phượng

1 comment:

  1. Ali hỏi "Tằng Xại" có phải giống như hình P post trong bài này hong? Nếu đúng thì là bắp cải xắt nhỏ muối như P đã nói, nếu muốn thơm thì lấy tay nhúng vô rượu rồi vảy vảy lên bề mặt rau... mà đã cho vô hủ muối được khoảng 2 hay 3 ngày, chớ đừng chế thẳng rược vô nhe :)

    ReplyDelete