Chè có vị ngọt thanh mát nhưng nếu không sơ chế nha đam trước khi nấu là bỏ nồi chè luôn vì đắng nghét, còn không thì ráng nhắm mắt, nín thở mà ăn hết kakak…
Chọn lá nha đam dày, còn xanh mướt, mặt sau lá thấy có lớp phấn trắng thì lá sẽ tươi ngon, phần trong sẽ trắng trong.
1.Nguyên liệu:
2/3 bịch 14 oz đậu xanh hột hay đậu xanh cà có vỏ (P còn có bấy nhiêu đâu thôi hà)
1.5 lit nước
1/2 cup đường phèn (thích ngọt hơn thì cho thêm đường)
2 lá nha đam
2 muỗng canh đường cát vàng để ướp nha đam
Dung dịch nước muối loãng để sơ chế nha đam
2.Thực hiện:
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm, xả sạch, cho đậu với nước vào nồi nấu… khi sôi vặn lửa nhỏ lại
Nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần trong
Cho phần trong này vào dung dịch nước muối ngâm khoảng 5 phút cho ra hết chất nhờn
Vớt ra xả sạch, ngâm nước muối thêm 10 phút nữa, rửa sạch, và xắt hột lựu lớn, nhỏ tùy ý, cho vào thau nước lạnh rửa 1 lần nữa cho sạch nhớt.
Đổ ra cái lược lớn, rồi xả dưới vòi nước cho sạch
Sau đó cho nha đam trụng sơ trong nồi nước ấm (nha đam sơ chế đến đây khi ăn thử vẫn còn 20-30% vị đắng nhe), đổ ra cái lượt xốc cho ráo nước, cho đường cát vào ướp
Khi nồi đậu nấu được khoảng 30 phút (hạt đậu xanh đã nở) thì cho đường phèn, nha đam vào nấu khoảng 15 phút là xong
G.Phượng
No comments:
Post a Comment