Friday, September 14, 2012

Chè trôi nước

banh troi nuoc 
Bánh trôi nước thường làm bằng bột nếp màu trắng, nhân đậu xanh, nếu mình màu mè chút xíu có thể cho màu lá dứa, hay màu từ rau củ vào để tăng thêm phần hấp dẫn, đồng thời cũng mất thêm thời gian để làm bánh này luôn… Vì cây lá Gai ra nhiều lá to tốt quá nên P bỏ chung vô làm chè luôn, còn nhân thì làm bằng chick peas vì còn dư… làm biếng chế món nên lấy làm nhân bánh luôn khỏi tốn công nấu đậu xanh :)
PHẦN BỘT:
1.Nguyên liệu:
  • 4 cup bột nếp
  • 1.5 cup nước
  • 25-30 lá lá Gai (không cần cũng được)
2.Thực hiện:
Cho lá gai và nước vô nồi (đừng sợ thiếu nước, khi nấu lá sẽ teo lại còn có chút à thay vì đầy nồi như ban đầu mình mới cho vào, không nấu lá gai cũng được nhưng sẽ không mịn và cần nhiều nước để xay vì lá cứng), đậy nắp lại nấu cho sôi trong khoảng 15 phút trong lửa nhỏ, rồi tắt bếp chờ nguội. Cho vô máy xay sinh tố xay thiệt nhuyễn được 2 cup lá gai, lấy thau đổ lá gai và bột vô nhồi, được như hình dưới đây, lấy bịch ni lông hay nắp đậy lại cho bột nghỉ và nở….bột sau khi nhồi phải khô (nhưng vẫn nắn bánh được) và không dính tay, bí quyết là cho từ từ nước vào bột nếu không bột sẽ bị nhão, sẽ nắn bánh không được, khi nấu thì bánh sẽ không tròn trịa mà bị bẹp xuống.
Nhoi bot troi nuoc
PHẦN NHÂN:
1.Nguyên liệu:
  • 1 lon 13.5 oz (400ml) chick peas (với lượng bột trên thì dùng khoảng 2 lon đậu nhưng P chỉ còn có một lon thôi à)
  • 6 muỗng canh nước lã
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh bột năng (không đầy muỗng)
2.Thực hiện:
Đậu đem xả dưới vòi nước cho sạch, sốc cho ráo nước, cho đậu và 6 muỗng canh nước vô máy food processor, xay thiệt nhuyễn
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào hơi nóng đổ đậu vào xào chút cho thơm, nêm muối, tiêu vào trộn cho thiệt đều, tắt bếp, rắc bột năng vào trộn đều để nhân không bị rời, chờ hơi nguội vò viên lớn nhỏ tùy ý, P đốt thời gian nên vò thành 8 viên lớn luôn :)
Nhan troi nuoc
3.NƯỚC CỐT DỪA:
  • 1 lon 13.5 oz nước cốt dừa
  • 1/2 cup nước + 1 muỗng canh bột năng quậy đều
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh đườngMuong canh duong
Cho tất cả vào nồi nhỏ nấu cho sôi, vừa nấu vừa quậy, khi sôi tắt bếp, được tô nước cốt dừa dưới đây:
Nuoc cot dua
4.NẮN BÁNH:
P không có chia bột ra, cứ ngắt lấy một cục bột to hơn nhân chút xíu là ok, vo tròn, rồi ấn cho mỏng dẹp, cho viên nhân vào rồi gói lại, xong vo tròn là xong, tiếp tục nắn bánh còn lại, vì P còn có 1 lon chick peas nên bị dư bột, hong siêng nấu đậu xanh nên cho phần bột còn lại vào tủ lạnh ngày khác làm ăn tiếp hehe :)
Khi bánh đã xong, bắt nồi nước lên nấu để luộc bánh, khi sôi thả bánh vào luộc khoảng 10 phút hay khi bánh nổi lên là vớt thả vô nồi nước gừng đang sôi dưới đây:
Nồi nước gừng gồm 1.5 chén nước + 1 lóng chân cái gừng xắt mỏng + 3 muỗng canh đường, nấu sôi, thích ngọt hơn thì thêm đường…Vì P không thích ăn nước đường gừng nhiều nên P chỉ canh đủ với viên bánh thôi nên nó không ngập bánh, nếu bạn thích ăn nước gừng nhiều thì cho ngập bánh tùy thích nha…Khi cho bánh vào nấu cho sôi thêm chút xíu rồi tắt bếp
Bánh chín rồi bây giờ chỉ việc thưởng thức, múc 1 viên chè với chút nước gừng, xong rồi chang nước cốt dừa lên, rắc chút đậu phộng giã nát hay mè rang tùy thích, nhâm nhi thôi :)Vien troi nuoc Banh troi nuoc cot dua
G.Phượng

2 comments:

  1. Màu đẹp qúa Phượng , chick peas nhìn cũng giống nhân đậu xanh qúa , làm kiểu này nhanh đó P , lá gai giờ to qúa mà chưa có cắt vô làm nữa .....)))

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị không cắt để lâu lá sẽ già đó...

      Delete