Sunday, January 19, 2014

Mứt dừa nè :)

P làm theo cách chỉ dẫn của chị Xuân Hồng nhưng P giảm lượng đường xuống :)

2 trái dừa non (có bán rất nhiều ở chợ Xì Supreme), dừa non vỏ còn trắng làm mứt sẽ ngon, mềm mà hong cứng, đập dừa ra làm đôi (nước rất ngọt để dành kho đồ ăn), lật úp vô cái khay, cho vô oven nướng 400 độ F trong 15 phút, rồi đem ra xả nước lạnh.

DSC02525

Rồi khui ra như hình dưới đây, nếu khó khui là chưa nướng tới, cho vô nướng thêm tí nữa mới dễ khui, tại P nướng chưa tới 15 phút đã đem ra khui rồi nên có miếng bị bể, khui xong rửa cho sạch, miếng nào còn dính vỏ đen thì gọt cho sạch

DSC02526

Rồi bào sợi, rửa sạch, cho vô salad spin

DSC02527

Đậy nắp lại để quay cho nhiễu hết nước ra

DSC02528

Quay xong nó khô như vậy nè:

DSC02529

Cho 1.5 cup đường cát trắng vào (cái này là P đã giảm đường rồi mà vẫn còn thấy nhiều đường, chắc cho 1 cup là đủ)

DSC02530

Trộn cho đều nó như vậy nè

DSC02533

Để thấm 1 tiếng là có thể xên được rồi, nhưng P hong rảnh nên tối gọt xong để qua đêm sáng dậy mới đem xên, nó trong và ra nước như vậy nè:

DSC02535

Cho vô chảo xên, mới đầu P xên lửa lớn, khi thấy nước kẻo lại là vặn lửa nhỏ xuống liền, không thôi dừa bị vàng.

Các bạn biết P xên bao lâu hong? Xên 10 phút trong lửa lớn là nước rút cạn, đảo thêm 15 phút nữa là dừa khô, tổng cộng có 25 phút là xong, trong khi chị XH hướng dẫn là phải xên 2 tiếng mới xong, các bạn đừng làm tốc hành như P nhe mà phải để lửa nhỏ từ từ như chị XH hướng dẫn thì chắc dừa sẽ mềm hơn một chút :)

DSC02536

Khi nước rút cạn là phải đảo liên tục, rồi nó khô như vậy nè:

DSC02537

Đổ ra khay trải mỏng ra chờ nguội cho vô keo, để một gói hút ẩm vô, đậy nắp lại, để dành ăn từ từ, dừa mình tự làm yên tâm lắm, P thích màu trắng, ăn mềm ngon tự nhiên, P không thích cho màu thực phẩm, tuy đẹp nhưng khi ăn sẽ cứng hơn màu trắng một chút.

DSC02538

G.Phượng

2 comments: