Thursday, November 6, 2014

Khô đạm chay



P vừa làm món này vừa nói chuyện với bạn nên quên đếm bao nhiêu miếng đạm chay và quên ghi lại cân lượng…đến khi xé xong rồi mới nhớ kakak….nên món này không có cân lượng cụ thể, các bạn nêm sao cho có vị ngọt nhiều hơn mặn chút là ngon…

1.Nguyên liệu: (khi xé xong lắp đầy đáy chảo 12 in)

Đạm miếng chay (mua loại này làm mới ngon)



Gia vị: Dầu canola, tỏi bằm, muối, đường, ít nước tương, bột ngũ vị hương, bột paprica, dầu mè, mè rang.
Ngoài ra, có thể dùng thêm sả bằm hay bột nghệ thay thế paprica nếu thích màu đẹp

2.Thực hiện: tại P không có được siêng nên dùng có một chảo vừa phi, vừa thắng đường trong cùng một lúc, nếu canh chưa quen thì thứ này sẽ khét mà thứ kia chưa tới, nên các bạn muốn chắc ăn thì xài mấy chảo mini làm riêng từng thứ rồi đổ chung vô nha

Đạm chay ngâm mềm, vắt khô, xé sợi nhỏ, cho khoảng 1 muỗng cafe ngũ vị hương, muối vô sao cho vừa ăn (chủ yếu để muối tan và thấm đều), trộn thiệt đều cho thấm khoảng 15 phút

Bắt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu canola vào một bên của chảo, cho tỏi vào phi, bên này chảo cho khoảng 3 muỗng canh đường vào thắng, khi thấy đường bắt đầu tan chảy và chuyển màu thì cho bột paprica vào bên dầu phi, khi các thứ vừa chuyển màu như ý thì cho khoảng 1/4 cup nước vào, quậy đều, sao đó cho tiếp ít muối (cẩn thận lúc đầu có ướp muối rồi nha), nước tương vào, thử xem có vừa ăn chưa, rồi mới đổ đạm chay vào xào cho thấm đều gia vị với lửa lớn, nếm thử xem có vừa khẩu vị chưa, chưa thì nêm lại, khi thấy bắt đầu khô nước thì vặn lửa nhỏ lại xao cho khô, đừng quá khô queo thì khô chay sẽ bị cứng, sau cùng cho một muỗng canh dầu mè và mè rang vào trộn đều là xong.

Ăn với cơm trắng, kẹp bánh mì, làm gỏi hay ăn không thì ngon không đâu bằng, nhưng ăn không hao lắm nha, đi ra đi vô bóc một miếng hồi nhìn lại hết một hủ kakakkkk.

Nhà còn mấy trái dưa leo nên xắt ra ăn với khô và cơm nguội, dưa leo giúp cho món này dậy mùi hơn Thật yummy!


G.Phượng

No comments:

Post a Comment