Monday, November 3, 2014

Bánh quai vạt nhân mặn chay




Bạn P chỉ cách làm bánh này nên cuối tuần P làm thử. Vì làm lần đầu nên hơi vụn về kakakkk....

Các bạn có thể tham khảo chi tiết thêm @ http://chonngoc.blogspot.com/2014/04/cach-can-vo-banh-quai-vat.html

Bánh làm ra ăn ngon lắm, P quên cho muối và đường vô bột nên bột nó bị lạt, nếu không quên thì lớp da sẽ vừa ăn thì bánh sẽ càng ngon hơn, nhưng mà vì P làm nhân mặn chay nên nó không ảnh hưởng nhiều đến bánh, bánh làm ra vẫn rất ngon, P nhắm chừng chắc cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường nữa là da bánh ngon hơn :)

P mằn mò như vậy nè: 

PHẦN NHÂN: (cho khoảng hơn 220 cái bánh làm theo khuôn phía dưới)


1.Nguyên liệu:

1 trái bắp cải lớn: xắt nhỏ, rửa sạch, cho chút muối vô xốc, bắp cải ra nước, vắt khô nước
1 củ sắn cỡ trung: xắt hột lựu, cho chút muối vô xốc, củ sắn ra nước, vắt khô nước 
2 củ cà rốt lớn: xắt hột lựu
1/2 củ khoai môn cỡ trung: bào sợi
20 tai nấm đông cô: ngâm mềm, xắt hột lựu
1 chén đạm vụn chay, ngâm mềm, vắt khô nước


Gia vị: muối, đường, tiêu, hoặc thêm bột nêm tùy theo cách nêm của mỗi người :)

2.Thực hiện:

Xào sơ mỗi thứ nguyên liệu trên theo từng thứ riêng lẽ với gia vị cho vừa ăn, rồi cho vô thau lớn trộn đều lại với nhau

PHẦN BỘT: (được khoảng 55 cái bánh theo khuôn)

LỚP NGOÀI:

1.Nguyên liệu:

2 cup bột all purpose flour
2/3 cup nước lạnh
2/3 cup dầu canola or dầu vegetable

2.thực hiện:

Cho tất cả vào thau trộn đều, cho vào tủ lạnh để qua đêm:


LỚP TRONG: (ngày làm bánh thì mới trộn lớp bột này)

1.Nguyên liệu:

1.5 cup bột năng
3/4 cup dầu ăn

2.Thực hiện: 

Trộn các thứ lại cho đều


BẮT ĐẦU LÀM BÁNH:

Lấy lớp bột ngoài ra cán mỏng cho đều đẹp, P cán không ngay ngắn cho lắm :)


Lấy lớp bột trong trét lên

Xong rồi cuộn tròn lại

Rồi lại cán mỏng ra, trét thêm một lớp nữa (mục đích là để cho da bánh có nhiều lớp), rồi cuộn tròn lại như trên, nhồi thành cây rồi cắt thành từng cục sao cho khi cán mỏng ra thì vừa với cái khuôn bánh dưới này
Cái khuôn làm dumpling này P tình cờ đi dạo chợ Đông Phương ở hướng South Philly thấy một đóng nên P mua mỗi kiểu một cái về :) cái trắng dễ lấy bánh ra hơn vì lỗ sâu hơn nên khi gấp khuôn lại và mở khuôn ra nó không bị vướng và không làm thay đổi hình dạng của bánh, có khuôn làm nhanh lắm khỏi cần mất thời gian nắn kiểu, cứ cho bột vô, gấp lại là xong một cái bánh :)

Lấy một cục bột cán mỏng ra, đặt lên trên khuôn

Múc một muỗng canh nhân cho vào chín giữa


Gấp khuôn lại, đè cho mí bánh dính lại với nhau

Với cái khuôn này thì phải dùng tay hơi bóp nhẹ hai bên phần nhô ra, rồi từ từ mở khuôn lấy bánh ra, được như vậy nè


Xếp bánh lên khay cho vào lò nướng nướng 400 độ F, nướng khoảng 40 phút, cái này là tùy độ nóng mạnh yếu của lò nướng nên thời gian sẽ lâu hay nhanh nhe, P nướng bằng oven thường nên hơi lâu chút




G.Phượng

2 comments:

  1. Bỏ đường vào bột bánh sợ khét khi nướng kg P ? Chứ có nêm nếm vào bột thì đậm đà ngon hơn .

    ReplyDelete
  2. Hihi..cám ơn chị Ba, P nghĩ chắc là không :)

    ReplyDelete