Tuesday, August 7, 2012

Ketchup tự làm

Ket chup
Nếu bạn nào ăn  chay cử ngũ vị tân, mình có thể tự làm Ketchup bằng Tomato paste (có loại có tỏi và loại không tỏi, khi mua xem kỹ thành phần in trên bao bì). Ketchup được làm từ tomato paste ngon như là ketchup có ngũ vị tân và ngon hơn làm bằng cà chua tươi xay nhuyễn vì nó có độ mịn như ketchup mua ở chợ. Tomato paste có vị hơi mặn và hơi chua, nên khi pha nước vào là nó bớt chua nhiều nên để có được vị ketchup như mua ở ngoài chợ, khi làm mình cần phải cho thêm giấm, đường và chút muối nữa thì sẽ ngon như mua ở chợ. Vì P còn dư có chút tomato paste, còn  dư chút dấm đường khi làm gỏi nên P không có cân lượng chính xác cho nước giấm đường (P còn nêm thêm muối, đường và giấm ở ngoài vô nữa), miễn sao các bạn nêm cho vừa giống với ở ngoài bán hay vừa với khẩu vị của mình là được
1.Nguyên liệu:
  • 2 muỗng canh tomato pasteTomato paste
  • 1/2 chén nước
  • Muối, đường, giấm
2.Thực hiện:
Cho nước và tomato paste vào chảo, bắt lên bếp, quậy cho tan đều, nêm muối, đường, giấm sao cho hơi mặn, ngọt và chua, nấu cho sôi với lửa vừa nhỏ thôi, sau đó tắt bếp, để nguội cho vô keo
Dùng để chấm khoai tây chiên, đậu hũ chiên ăn chơi, ăn với bánh mì, nấu bò kho chay, ragu…Có thể pha chút tương ớt vô nếu thích cay, hay pha chút chanh muối lâu năm bằm thiệt nhuyễn (phải nêm thêm chút đường nữa khi dùng chanh muối)  vào làm nước sốt chua ngọt cay để chấm cho món quay chay thì ngon tuyệt cú mèo :)
G.Phượng

No comments:

Post a Comment