Monday, April 1, 2013

Củ cải trắng muối chua (Salted and Sour Bunch Daikon Radish)

Món này ở chợ bên Mỹ không có bán, chỉ có tự làm mà thôi. Còn ở bên Việt Nam chỉ cần vào các sạp bán rau cải muối là tha hồ mà mua, khỏi tốn công làm…

Mua củ cải trắng còn nguyên đọt ở chợ Whole food (có chợ thì không có đọt) hay chợ Đại Hàn (lúc nào cũng để đọt). Ở chợ Đại Hàn thì củ cải trắng chỉ bằng 1/3 củ ở hình dưới đây gọi là young radish, mua cỡ này muối sẽ ngon hơn, củ cải không có xơ nên sẽ không bị cứng và phần đọt lại được nhiều hơn. Nếu mua trúng những củ lớn như hình đưới đây thì chỉ nên lấy 1 củ cải trắng và đọt của 3 củ, còn 2 củ còn lại đem nấu món gì tùy thích, nhiều phần trắng quá sẽ không ngon. P làm biếng nấu ăn nên P cho hết 2 củ muối luôn :), còn 1 củ nấu nước lèo hihi…

Cu cai

Rửa sạch củ lẫn đọt, củ thì xắt sợi, đọt thì xắt khúc như hình, nếu đọt lớn thì có thể chẻ đôi

Cu cai trang 2

Cho 1 muỗng càphê muối biển vào xốc và bóp nhẹ cho củ cải bớt cay nồng và để cho củ cải mềm, cải sẽ ra nước, chắt bỏ phần nước này…

Cu cai trang 1

Sau đó cho 1 muỗng canh muối (cân lượng này P nhắm  chừng, các bạn cứ nêm sau cho thiệt đậm đà là OK, đừng mặn quá sẽ không ngon) vào trộn đều rồi ém chặt vô hủ, nếu hủ chưa đầy thì phải lấy bịt nilông đậy lên trên mặt cải để kín và không bị dừ như trong hìnhCu cai trang 3

Sau 4 ngày cải đã bắt đầu vàng và hơi chua như hình dưới đây, 7 ngày sẽ dùng được. Còn chưa dùng tới thì cho vào tủ lạnh

065

Món này đem xào (nêm chút đường, ớt cho vừa ăn) hay kho (nhất là kho hầm bà lằng các đồ ăn dư sau buổi tiệc với chút gừng thì ngon không đâu bằng) ăn với cháo trắng là ngon nhất hay cơm tùy thích :)

G.Phượng

No comments:

Post a Comment