Thursday, April 25, 2013

Há cảo hấp chay



Viên há cảo làm lớn cỡ trái nhãn là OK, P chụp gần nên thấy lớn :O)
Há cảo gồm hai phần: Phần bột và phần nhân:
PHẦN NHÂN:
1.Nguyên liệu:
  • 5 nấm đông cô (hoặc 1 tai nấm mèo), ngâm mềm , xắt hột lựu.
  • 1/2 củ sắn cỡ trung, xắt hột lựu.
  • 4 miếng đậu hủ chiên (nhân sẽ thơm hơn đậu hủ trắng dầm nhuyễn), xắt hột lựu nhuyễn.
  • 1/3 cây ham chay Mỹ, chọn bất kỳ hương vị nào mình thích.
  • Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu hào chay, gừng bằm (khi làm nhân sẽ ngon, P hết gừng nên không cho) và 1 ít tiêu.
Nếu không cử ngũ vị tân thì dùng thêm củ hành tím hay hành lá thì nhân sẽ dậy mùi hơn
Cha beefHam Mỹ
2.Thực hiện:
Bắt chảo lên, cho chút dầu chờ nóng, cho ham vào, vặn lửa nhỏ lại, đảo đều ham với dầu, vừa chiên vừa lấy muỗng dầm cho ham nhuyễn ra giống hột lựu vậy (P hổng siêng dầm trước khi xào nên làm vậy cho lẹ…), đồng thời đảo đều thường xuyên, khi ham chín vàng cũng là lúc nhuyễn luôn, tắt lửa.
Lấy chảo khác cho dầu, chờ nóng, cho sắn vào xào 1 phút, nêm chút muối vào xào cho đều, đẩy qua một bên (P ăn gian, hổng siêng đổ ra ngoài nên làm vậy cho lẹ í mà…:) ), cho chút dầu vào chín giữa chảo, cho gừng vào phi cho vàng, đổ nấm vào xào (nhớ quậy sắn không thôi bị khét) cho thơm, nêm chút nước tương, dầu hào, đường xào cho thấm 1 chút rồi đẩy sắn vô xào, trộn cho đều, đổ đậu hủ vô luôn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, xào cho khô. Sau đó đổ chảo ham trên vào trộn đều, tắt bếp.
Nhan thit
Tô nhân này P làm để đổ bánh cuốn
Nhân há cảo:
5 bẻ bokchoi, xắt hột lựu, cho vào chảo đảo xơ qua với dầu và chít muối cho đều, tắt bếp, rồi múc chút nhân ở tô trên vào trộn đều lên, được gần 1 chén nhân há cảo dưới đây:
nhan ha cao
PHẦN BỘT:
Bột há cảo được pha theo tỉ lệ công thức như sau (nếu không thì mua bột há cảo pha sẵn ở ngoài chợ):
Cứ 2 phần bột bột năng thì 1 phần bột nếp và 1/2 phần bột gạo (làm nhiều thì nhân bột lên, làm ít thì chia bột bớt lại), lấy cái gì đong bột thì lấy cái đó chia theo tỉ lệ, rất dễ nhớ, chứ chia tỉ lệ theo gram khó nhớ lắm…
4 tbsp = 1/4 cup
8 tbsp = 1/2 cup
16 tbsp = 1 cup

Đây là cân lượng bột P làm cho 14-15 cái bánh tùy lớn nhỏ:
1.Nguyên liệu: (cho khoảng 14-15 viên há cảo)
  • 1/2 cup bột năng.
  • 1/4 cup bột nếp.
  • 2 muỗng canh bột gạo lức (hay gạo trắng nếu thích)
  • 1/3 cup nước sôi.
  • Chít muối, chút dầu ăn
2.Thực hiện:
Lấy 1 cái thau nhỏ, sạch, trộn tất cả các chất khô với nhau cho đều, rồi chế từ từ nước sôi vào, (đừng chế hết, cứ nhồi đã, khi thấy khô thì mới cho thêm từng tí vào), P lấy muỗng trộn bột vì nước nóng, khi bớt nóng rồi, lấy tay nhào cho bột mịn (bột không dính tay là nước vừa đủ, còn bột dính tay thì phải rắc thêm bột vào), trộn đều dầu ăn vào, đậy nắp lại để bột nghỉ khoảng 5-10 phút. Sau đó lấy bột ra lăn thành cây tròn dài, rồi cắt thành 14 cục như vầy:
bot ha cao
P thoa ít dầu vào tay, rồi lấy cục bột vo tròn, ép dẹp xuống hình tròn (P làm biếng lấy tay nắn cho lẹ, các bạn lấy cái đồ cán bột, cán cho thiệt mỏng đều thì làm bánh mới ngon), múc muỗng cà phê nhân đầy vào, xếp mí bột lại, rồi vặn như đậy nắp chai (hông biết làm sao mà tả nữa) P đem một ít đi hấp khoảng 20-25 phút (thường thì xếp vô sửn gỗ, cho vào nồi hấp…hấp, P không có đồ nghề nên để trực tiếp vào nồi hấp luôn :O)…), dọn ra ăn với nước tương và tương ớt, một trong những món ăn tiểm sấm…
Hoặc cũng có thể cho vô nồi luộc chín, rồi trúc vô tô chan nước lèo vào thành món sủi cảo chay (hay còn gọi là hoành thánh, nhưng khi pha bột nhớ cho chút bột nghệ vào cho có màu vàng đẹp…)
P đem phần còn lại đem chiên giòn, dọn ra ăn với dấm ớt và chút nước tương nguyên chất, ít đồ chua, thêm vài cọng rau răm nữa thì ngon đáo để :O)
ha cao chien
Há cảo chiên 
dam ot
Dấm ớt gồm 1.5 cup giấm trắng + 1 cup nước + 13 muỗng canh đường, nấu tất cả cho sôi để nguội, cho ớt vào ngâm, khi ăn chỉ cần múc chút giấm ra cho chút nước tương vào ôi cay đến thông mũi…chảy nước mắt…hic…
Hy vọng các bạn làm được món này trông ngon và đẹp mắt hơn…
G.Phượng




























3 comments:

  1. Bên đây không có ham chay, bò chay ... chưa bao giờ thấy. Chắc làm bằng tàu hủ cũng được há GP? Tới bây giờ Ali chỉ ăn há cảo nhân tôm thịt, ăn với xúp măng cua (ông xã thích đồ hấp, ít dầu mỡ). GP có biết nấu xúp măng cua chay hông? Nếu biết thì cho Ali xin nghe.

    GP có biết làm bột hoành thánh hông? Ali phải đi mua ngoài tiệm để làm hoành thánh chay và mặn.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Không cần dùng Ham chay cũng được Ali ơi, nếu dùng ham thì làm chiên ngon, làm món nước sẽ không ngon, dùng đậu hũ dễ ăn, dễ làm, dễ kiếm hơn :O) Ali có thể dùng đậu hũ chiên xắt sợi hay đậu hũ trắng bóp nhuyển xào xơ cho thơm

      Delete
  2. Bài đăng trên đây là bột hoành thành đó Ali, muốn làm miếng gói hoành thánh thì cho chút bột nghệ vào khi trộn bột thì sẽ có được bột hoành thành hay cán vuông mỏng sẽ được wonton sheet

    Thật ra Há cảo (là tên gọi bằng tiếng Hoa, chỉ món làm bằng nhân tôm, có hấp, chiên, nước lèo), Sủi cảo (là tên gọi bằng tiếng Hoa, tức là món nước lèo) cũng chính là Hoành thánh (là tên gọi chung bằng tiếng việt, gồm có: chiên, hấp, nước lèo).....

    ReplyDelete