Sunday, May 19, 2013

Canh củ hoài sơn

Canh hoài sơn

1.Nguyên liệu:

  • 12 oz đậu phộng
  • 2 đốt củ sen
  • 2 củ cà rốt
  • 30 hạt sen
  • 10 quả táo Tàu đỏ
  • 4 lát gừng tươi
  • 10 oz nấm trắng
  • 2-3 lít nước lã (P nấu món này lâu rồi không nhớ chính xác cân lượng nước, các bạn nhắm cho cân xứng với cân lượng nguyên liệu)
  • 1 khúc củ hoài sơn như hình

Củ hoài sơn

Củ Hoài sơn có tên Tiếng Anh là Dioscorea persimilis

2.Thực hiện:

Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, cho gừng vào

Đậu phộng rửa sạch và luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt đậu cho vô nồi nước trên

Củ sen ngâm nước muối biển khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để nguyên đốt và không gọt bỏ 2 đầu cứng, làm như vậy củ sen sẽ mềm và bùi, còn gọt bỏ 2 đầu cứng thì nấu ra củ sẽ cứng và xượng, xong rồi vớt cho vô nồi nước trên

Khi nồi canh sôi, vặn lửa nhỏ lại hầm khoảng 60 phút trong nồi thường

Hạt sen, bỏ tim, ngâm cho mềm, khi nồi canh sôi được 30 phút cho hạt sen và táo Tàu vào

Cà rốt rửa sạch ngâm nước muối biển khoảng 15 phút, không gọt bỏ vỏ, vớt ra xắt cục vừa ăn, để đó, nếu muốn canh ngọt thì xào sơ cà rốt với chút muối trước khi cho vào nồi canh

Củ hoài sơn gọt vỏ, xắt cục vừa ăn, ngâm nước muối khoảng khoảng 15 phút và rửa cho sạch chất nhờn, vớt ra để đó

Khi nồi canh nấu được khoảng 45 phút, cho cà rốt và củ hoài sơn vào, nấu thêm chừng 15-20 phút hay khi thấy củ mềm là OK

Tranh thủ xào sơ nấm với ít muối, khi cà rốt gần mềm thì cho nấm vào nồi canh. Nêm muối vào nồi canh cho vừa ăn. Khi canh chín cho chút nước tương Tamari dưỡng sinh và dầu mè dưỡng sinh vào ( nhớ tắt bếp) là nồi canh đủ ngọt và rất bổ dưỡng. Nếu bạn thích thì nêm bột nêm vào.

Vớt củ sen ra và xắt lát thì sẽ thấy có những sợi như màn nhện, củ sen rất thơm, bùi và mềm

Củ sen

Múc 1 chén canh với đủ nguyên liệu trên…ăn nóng…. ouch! nó ngon làm sao :O) còn không thì ăn với cơm hay món kho, chiên tùy ý :O)

G.Phượng

No comments:

Post a Comment