Cách 1: RANG BẰNG CHẢO
Đậu phộng rửa sạch, luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút để khử độc, đổ ra rổ cho ráo nước (đừng xả dưới vòi nước lạnh, đậu đang nóng sẽ bốc hơi nhanh hơn và khô lẹ), kê rổ trên miệng tô để không bị ướt bàn, khi đậu thiệt khô nước (mới dễ rang và lẹ) thì bắt chảo trắng lên bếp, đổ đậu vào rang, khi chảo đã nóng vặn lửa nhỏ xuống rang từ 30-45 phút hay khi thấy đậu vàng là ok, rang đậu phải rang chậm và từ từ không gấp được, nếu không sẽ bị khét mà đậu không chín, miếng đậu bể nào đã vàng trước thì vớt ra tô trước không thôi bị cháy khét. Khi đậu chín đổ ra tô, lấy khăn sạch phủ miệng tô và lấy nắp đậy lại (để đậu chín đến bên trong, ăn vô không bị ghèn hay nóng bức trên đầu mà không hiểu nguyên do), chờ thiệt nguội mới mở nắp ra và đãi cho sạch vỏ, cho vô keo để ăn từ từ. Rang loại đậu có vỏ thì đậu sẽ vàng đều không bị khét như loại đậu đã tách sẵn không vỏ. Hạt đậu ăn rất giòn thơm và bóng vì đậu tự ra dầu. Ăn với bún, gỏi, các loại chè v.v… cần có đậu phộng giã nát thì sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn
Cách 2: RANG BẰNG LÒ NƯỚNG (OVEN TOASTER)
Đậu sau khi luộc xong, đổ ra lượt (rỗ) cho ráo nước, Preheat oven 400 độ F, cho đậu vô lò nướng… nướng khoảng 10 phút. Tiếp theo nướng ở 350 độ F khoảng 10 phút, sau đó mới vặn xuống 300 độ nướng thêm khoảng 10-20 phút hay khi thấy đậu vàng là ok…cứ khoảng 10 phút lấy đũa khuấy đều để cho đậu chín được đều. Nếu hay quên thì set Timer để nhắc, chờ đậu nguội đãi vỏ cho vô keo. Rang cách này nhanh, có thể làm thêm được các việc khác nữa, đậu không bị khét, chín đều, đẹp và giòn ngọt.
Mách nhỏ: Khi lấy tay vò hạt đậu mà vỏ tróc dễ dàng là đậu đã chín. Vỏ đậu không vàng nha… nhưng bên trong đã vàng rồi đó, nếu mà nướng đến vỏ ngoài vàng là đậu sẽ khét… ăn không ngọt nữa :) Nướng một lần rồi sẽ có kinh nghiệm liền à. Dĩa đậu nướng dưới này vàng đều hơn dĩa rang bằng chảo ở trên, những hạt đậu bể cũng không bị khét :) Rang cách này có thể mua đậu đã đãi sẵn vỏ về rang thì tiên hơn…
Đậu phộng rang giúp cho mắt sáng vì có chứa Vitamin A
G.Phượng
Đậu phộng rửa sạch, luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút để khử độc, đổ ra rổ cho ráo nước (đừng xả dưới vòi nước lạnh, đậu đang nóng sẽ bốc hơi nhanh hơn và khô lẹ), kê rổ trên miệng tô để không bị ướt bàn, khi đậu thiệt khô nước (mới dễ rang và lẹ) thì bắt chảo trắng lên bếp, đổ đậu vào rang, khi chảo đã nóng vặn lửa nhỏ xuống rang từ 30-45 phút hay khi thấy đậu vàng là ok, rang đậu phải rang chậm và từ từ không gấp được, nếu không sẽ bị khét mà đậu không chín, miếng đậu bể nào đã vàng trước thì vớt ra tô trước không thôi bị cháy khét. Khi đậu chín đổ ra tô, lấy khăn sạch phủ miệng tô và lấy nắp đậy lại (để đậu chín đến bên trong, ăn vô không bị ghèn hay nóng bức trên đầu mà không hiểu nguyên do), chờ thiệt nguội mới mở nắp ra và đãi cho sạch vỏ, cho vô keo để ăn từ từ. Rang loại đậu có vỏ thì đậu sẽ vàng đều không bị khét như loại đậu đã tách sẵn không vỏ. Hạt đậu ăn rất giòn thơm và bóng vì đậu tự ra dầu. Ăn với bún, gỏi, các loại chè v.v… cần có đậu phộng giã nát thì sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn
Cách 2: RANG BẰNG LÒ NƯỚNG (OVEN TOASTER)
Đậu sau khi luộc xong, đổ ra lượt (rỗ) cho ráo nước, Preheat oven 400 độ F, cho đậu vô lò nướng… nướng khoảng 10 phút. Tiếp theo nướng ở 350 độ F khoảng 10 phút, sau đó mới vặn xuống 300 độ nướng thêm khoảng 10-20 phút hay khi thấy đậu vàng là ok…cứ khoảng 10 phút lấy đũa khuấy đều để cho đậu chín được đều. Nếu hay quên thì set Timer để nhắc, chờ đậu nguội đãi vỏ cho vô keo. Rang cách này nhanh, có thể làm thêm được các việc khác nữa, đậu không bị khét, chín đều, đẹp và giòn ngọt.
Mách nhỏ: Khi lấy tay vò hạt đậu mà vỏ tróc dễ dàng là đậu đã chín. Vỏ đậu không vàng nha… nhưng bên trong đã vàng rồi đó, nếu mà nướng đến vỏ ngoài vàng là đậu sẽ khét… ăn không ngọt nữa :) Nướng một lần rồi sẽ có kinh nghiệm liền à. Dĩa đậu nướng dưới này vàng đều hơn dĩa rang bằng chảo ở trên, những hạt đậu bể cũng không bị khét :) Rang cách này có thể mua đậu đã đãi sẵn vỏ về rang thì tiên hơn…
Đậu phộng rang giúp cho mắt sáng vì có chứa Vitamin A
G.Phượng
Đậu phộng còn có nhiều omega-3 nữa. Ăn chay không có cá thì thường hay thiếu omega-3. Hì hì
ReplyDeleteCám ơn Trang hì hì :)
Delete