Thursday, October 25, 2012

Gỏi bắp cải chay

 Goi bap cai
Món này mẹ làm, mẹ nhắm chừng nên P không biết chính xác mẹ cho cân lượng là bao nhiêu :)
1.Nguyên liệu: Cho 1 dĩa thiệt lớn (cỡ dĩa của nhà hàng), nếu dùng để khai vị như ở nhà hàng thì cho khoảng 1 bàn ăn, nếu để ăn chơi trừ cơm thì có thể là 6 khẩu phần ăn, nói chung tùy khẩu phần ăn của mỗi người như thế nào…
  • 1 trái bắp cải lớn
  • 2 củ cà rốt
  • 1 chén nấm đông cô đã xắt lát mỏng
  • 2 miếng đậu hủ trắng
  • 10 miếng đạm chay (tên sản phẩm: “sườn non chay 2”), ở VN có thể mua ở những đại lý theo link này:
 http://www.aulac-vegetarian.com/index.php?option=he_thong&task=view.
Lúc trước P order sản phẩm chay Âu Lạc bên Cali, nhưng bây giờ không thấy để địa chỉ của Đại lý Âu Lạc bên Cali nữa rồi…không biết có còn không? Bây giờ thì P thấy chợ Wing Phát (Hùng Vương) ở Phila có bán một số sản phẩm khô của Âu Lạc Bich suon non 2
  • 1 muỗng cà phê gừng tươi bằm nhuyễn
  • Hỗn hợp nước cốt chanh + đường + muối, pha sao cho đậm đà một chút
  • Ớt, rau răm, đậu phộng rang giã nát
2.Thực hiện:
Bắt chảo dầu cho nóng, khử gừng cho vàng, đổ nấm đông cô vô xào cho thơm vàng, nêm chút muối, đường cho vừa ăn, xào cho thấm rồi đổ ra chén
Đậu hũ trắng xắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi mỏng nhỏ
Đạm chay ngâm 30 phút cho mềm, vắt thiệt khô nước, xé sợi, bắt chảo dầu cho nóng, đổ đạm chay vô xào cho thiệt vàng có thể nêm chút gia vị cho vừa ăn hay không nêm tùy khẩu vị, P thấy mẹ không nêm gì, chỉ rang cho vàng thôi hà
Bắp cải rửa sạch, chẻ làm 4, bỏ cùi, xắt sợi, bỏ chút muối vô xốc để cho bắp cải ra hết nước, rồi bỏ vô miếng vải trắng vắt cho thiệt khô nước. Sau đó cho vô thau lớn
Cà rốt bào sợi, cũng làm như bắp cải, rồi đổ chung vô thau bắp cải trên
Cho đậu hũ, đạm chay vào thau bắp cải, cà rốt, trộn tất cả cho đều, chế hỗn hợp nước cốt chanh vào trộn đều để cho thấm, khi ăn mới cho nấm, rau răm và đậu phộng vào. Dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc…Ăn rất là ngon, bắp cải vừa giòn vừa dai, giòn, thơm của đạm chay, nấm, rau răm và đậu phộng…
Nếu dùng chanh làm thì phải ăn hết, nếu để tủ lạnh hôm sau ăn tiếp sẽ bị đắng và có mùi không ngon, còn dùng dấm làm thì để qua hôm sau ăn không hề chi. Nhưng mẹ hay dùng chanh làm gỏi lắm, mẹ chỉ trộn muối với đường cho vừa ăn rồi để vô tủ lạnh, khi ăn mẹ mới lấy ra vắt chanh vào trộn đều để cho thấm, sau đó mẹ mới rắc đậu phộng giã vào thì không bị đắng hay có mùi…
G.Phượng

No comments:

Post a Comment

Post a Comment