1.Nguyên liệu:
Cho 1 khuôn bánh có đường kính 8 inches, cao 1.5 inches, đổ 4 lớp: 2 lớp màu xanh và 2 lớp màu vàng xen kẽ
Cho 1 khuôn bánh có đường kính 8 inches, cao 1.5 inches, đổ 4 lớp: 2 lớp màu xanh và 2 lớp màu vàng xen kẽ
- 1 cup bột năng
- 1/3 cup bột gạo (hay 1/2 cup nếu không thích hơi dai)
- 1 lon nước cốt dừa (coconut milk)
- 1/2 cup nước lã
- 5 muỗng canh đường cát đầy (với P thì rất là vừa ăn rồi, nếu bạn thích ngọt hơn thì thêm đường hen)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 bịch đậu xanh (1 bịch 12 oz, lượng đậu này làm được 4 lớp đậu xanh)
- 1 gói vani
- 1 giọt nước màu lá dứa
Đậu xanh rửa sạch, cho đậu, muối vào nồi, chế nước ngập gấp đôi đậu, nấu lửa lớn khoảng 15 phút, khi thấy nước sắp cạn và đậu mềm thì đậy nắp lại và tắt lửa, nguội cho vào máy xay sinh tố xay, P nấu nhão như cháo đặc để dễ xay (không cho nước khi xay) và khi trộn vào bột thì không cần thêm nước nữa (đậu xanh sau khi đã xay xong có độ lỏng y như ketchup, P quên chụp hình đậu xanh rồi)
Bắt nồi hấp lên bếp, thoa dầu vào khuôn, cho vô nồi hấp, đậy nắp lại
Lấy một cái tô cỡ trung, cho 2/3 chén đậu xanh và gói vani vào
Lấy một cái cup lớn 1 quart (lít), cho bột gạo, bột năng, đường, nước và nước cốt dừa vào quậy cho tan đều, được một hỗn hợp gần khoảng 3 cup, múc 3 giá (tương đương với một cup) hỗn hợp này đổ vào tô đậu trên…quậy cho tan đều, được khoảng 2 cup bột đậu xanh
Giá múc bột
Cho một giọt lá dứa vào hỗn hợp còn lại trong cup lớn (còn lại 2 cup bột), quậy đều được màu xanh như hình dưới đâyPhần bột màu xanh lá dứa
Khi nước trong nồi đã sôi, đổ 1 cup bột pha đậu xanh vào, đậy nắp lại hấp 15 phút, bột chín thì sẽ phồng lên hay lấy đũa chấm thử mà không còn dính đũa nữa là chín, P đổ màu vàng trước để có lớp trên cùng là màu xanh thì bánh sẽ đẹp, hay bạn cứ đổ theo sở thích của mình đều được hết :)Phần bột đậu xanh, nếu bạn thích vàng hơn có thể cho một giọt màu vàng vào…
Sau 15 phút, cho tiếp 1 cup phần bột màu xanh lá dứa vào hấp khoảng 20 phút, rồi cho tiếp phần bột màu vàng còn lại vào hấp tiếp 20 phút, sau cùng, cho lớp màu xanh còn lại vào, cũng hấp tiếp khoảng 20 phút nữa là hấp xong bánh…
Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi, để miếng vải đậy lại để mặt trên bánh không bị khô, chờ thật nguội mới cắt bánh
Mấy đứa nhỏ cứ hối cắt bánh cho ăn, nên chưa kịp nguội bánh đã bị ăn gần sạch…chắc tại bánh này vừa thơm vừa béo và rất ngon nên hợp khẩu vị, hay tại P làm không ngọt quá nên ăn nhiều không ngán :)
Ổ bánh dưới không dùng màu thực phẩm
P ơi , bánh làm kiểu này là mềm lắm phải khg P ?
ReplyDeletekhông dai, không cứng, không mềm rất là vừa ăn...Bánh tự mình làm lúc nào cũng ngon hehe :O)
ReplyDeleteMỗi lần làm bánh này chưa kịp nguội đã hết :) sợ nguội bánh hết nên vội cắt khi bánh còn nóng để chụp hình nên bánh cắt ra không được đẹp đó bồ ơi :O):O):O)