Friday, August 17, 2012

Mì căn chiên khìa

Mi can chien
1.Nguyên liệu:
Chất khô: 1/2 cup bột mì căn (Vital Wheat gluten) + 2 muỗng canh bột gạo lức + 1 muỗng cà phê nutritional  yeast.
Chất lỏng: 1/2 cup nước + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước tương + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/5 bịch bột nổi Salsa. Lưu ý là muỗng P dùng nêm nếm không chính xác như dụng cụ nấu ăn chuyên nghiệp, nên các bạn đừng theo chính xác cân lượng này nha, nên thử trước không thôi bị mặn là P bị ách xì hoài đó :)
Nước xốt: 1 cục chao + 1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh dầu hào chay + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 muỗng cà phê bột quế + 1 muỗng cà phê đầy ket chup + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 6 muỗng canh nước lã. P nêm chất lỏng hơi đậm đà rồi, nên P pha nước xốt này vừa ăn thôi, nếu nêm hơi đậm đà nữa sẽ bị mặn
2.Thực hiện:
Trộn đều chất khô lại với nhau
Lấy tô lớn hòa tan tất cả chất lỏng lại với nhau cho tan đều
Nước xốt cũng hòa lại với nhau và đánh cho tan đều
Sau đó cho từ từ chất khô vào chất lỏng, vừa cho vừa trộn, khi chất khô rút hết nước là xong, nếu có dư nước cũng chẳng sao, vì khi đủ nước thì mì căn không thể nào hút nước được nữa, sẽ có được mì căn nhồi như hình:
Mi can nhoi gao
Mì căn mà nhồi càng nhiều sẽ bị dai, nếu có răng giả cũng rớt ra theo :) P làm mì căn không có nhồi, trộn xong là để bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó nắn nhẹ thành cây tròn, rồi xắt lát mỏng
Bắt chảo cho dầu vào, dầu nóng thả vô chảo chiên với lửa nhỏ thôi, chiên vàng đều hai bên là được, nếu chiên với lửa lớn, chọi người cũng lỗ đầu… nói vậy hơi quá… :) nhưng chiên lửa lớn là bị cứng ngắt luôn…
Chiên xong hết rồi, đổ hết vô chảo lại, chế nước xốt vô, vặn lửa lớn lên, khi sôi vặn lửa xuống liu riu cho thấm, khi nước sệt lại là OK
Ăn với cơm dĩa có xà lách, cà chua, dưa leo, đồ chua với nước chấm chay. Ôi thơm mùi nướng, cơm tấm của những quán ở vỉa hè mà P đã có dịp được ăn khi còn ở VN lắm :)
Hoặc đem xào với rau củ sẽ được món xào thập cẩm
Hay làm nhân sushi, ăn với bún, bánh hỏi v.v…
Bun mi can chien
Mì căn đem làm kiểu này thiệt ngon và có mùi thơm y như mùi ở nhà hàng nấu
G.Phượng

2 comments:

  1. Thường bột mì căn là CN đem nấu với nước soup chay cho thật mềm , bắt chước P làm kiểu này xem , thấy hấp dẫn qúa P .

    ReplyDelete
  2. Hihi...chị 3 làm đi, P ăn dùm cho :)

    ReplyDelete