Sunday, August 10, 2014

Canh chua chay


1.Nguyên liệu: (khoảng 8-10 phần ăn)

3 lít nước

1 nhánh bạc hà lớn, xắt lát vừa

1 vĩ đậu bắp (khoảng 10 trái), xắt làm 2 hoặc ba

1/4 trái thơm, xắt miếng vừa ăn

2 trái cà chua, xắt múi

1 tô giá

1 bịch nhỏ rau ôm, xắt nhỏ

Khoảng 1/3 bịch me vắt tươi (ít nhiều tùy thích nồi canh có vị chua nhẹ hay đậm đà) 

Ít ngò gai

Muối, đường, tiêu, ớt tùy thích (bột nêm nếu thích)

Có thể cho thêm đậu hũ trắng, sả và lá chanh Thái nếu thích

2.Thực hiện:

Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào xào thơm, nêm tí muối vào xào, xong cho 3 lít nước vào, đậy nắp lại nấu, khi sôi vặn lửa nhỏ nấu khoảng 15 phút

Me dầm với nước nóng để lọc lấy nước hay cho thẳng vào nồi luôn nếu làm biếng :), xong cho nước me vào nồi trên nấu chung

Cà chua cũng xào sơ với ít muối, để đó (hay không xào để cho vào nồi canh chua trước khi tắt bếp cũng được, tại P thích ăn chín nên mới xào qua, nói chung nấu sao cũng được miễn là hợp ý, hợp khẩu vị của mình và thành phẩm ngon là OK).

Khi nồi nước đã sôi được 15 phút rồi thì bắt đầu nêm muối, đường vào sao cho chua, mặn, ngọt đậm đà tùy khẩu vị là OK, vặn lửa lớn cho nước sôi bùn lên, bắt đầu cho bạc hà, đậu bắp, cà chua, sôi lên cho tiếp ngò ôm, ngò gai, tiêu  ớt vào, thử lại có vừa ăn chưa, nếu chưa thì nêm lại rồi tắt lửa. 

Canh chua nấu ăn liền chưa ngon, để trong tủ lạnh qua ngày hôm sau ăn mới thấm và ngon.

Ăn với cơm và món mặn chay hay ăn với bún đều ngon :)

G.Phượng

No comments:

Post a Comment