Chè này làm cực nhanh, chỉ cần bột nếp với nước đường là có 1 chén chè ngon ăn… nhưng P thích cho thêm đậu xanh với nước cốt dừa nữa nên phải mất thêm chút thời gian hehe….
1.Nguyên liệu: (khoảng 15-20 phần ăn tùy chén lớn hay nhỏ, nếu làm ít thì chia cân lượng ra)
1 lb bột nếp
1 cup nước ấm nóng (lượng nước này gia giảm tùy đậu xanh nấu khô hay ướt)
1 hũ trung chinese food đậu xanh cà không vỏ đã nấu chín (khoảng 1 chén lớn ăn cơm)-P nấu hơi ướt để làm bánh da lợn, còn dư 1 chút P làm món chè này.
Cách nấu đậu xanh: hấp hay nấu thường tùy ý...P lấy 1 bịch đậu 12 oz rửa sạch, cho đậu + 1 muỗng cà phê muối vào nồi nấu như nấu cơm, khi nước cạn thì mới đậy nắp lại tắt để nguội bớt cho vào food processor xay cho nhuyễn
2.Thực hiện:
Lấy 1 cái thau đựng bột nếp, đổ nước vào trộn đều (coi chừng nóng), cho tiếp đậu xanh vào nhồi cho đều, để bột nghỉ khoảng 15 phút
Sau đó đem bột ra nhồi lại, rồi nắn bánh thành từng viên nhỏ như viên bi. P vò được 2 khay như vậy, có thể cho nguyên khay này vào tủ đá (lấy bịch bọc lại trước khi cho vào tù đá, khi nó đông cứng mới gõ nhẹ rồi gỡ từng viên ra cho vào bịch ziploc hay thố gì đó để cho gọn), ăn bao nhiêu thì nấu bấy nhiêu, tiện lắm
Cho những viên bánh này vào nồi nước đang sôi luộc, khi bánh nổi lên là chín
Vớt bánh ra một thau nước lạnh rửa cho sạch
Cho bánh vào nồi nước đường gừng dang sôi, nấu cho sôi lại là xong
Cách nấu: 4 chén nước + 4 cục đường thốt nốt + 2 lóng gừng tươi đập dập hay xắt lát vào nồi nấu sôi, vặn lửa nhỏ khoảng 15 phút, vớt gừng ra bỏ, lọc lấy phần nước gừng thôi (hay các bạn cũng có thể để luôn xác gừng tùy khẩu vị thôi nha...P hay vớt xác gừng cho vào hủ nước dấm nuôi đã nấu sôi, thế là có gừng ngâm chua ngọt để ăn :)
Đường thốt nốt
Làm đến đây là có thể múc ra chén ăn được rồi, nhưng P thích ăn có nước dừa nên nấu thêm nước cốt dừa
1 lon nước cốt dừa + 2/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh đường, nấu sôi, chế nước bột năng vào (3 muỗng canh nước +1 muỗng cà phê đầy bột năng, khuấy cho tan), vừa chế vừa quậy đều là có nước cốt dừa nóng hổi thơm phức.
G.Phượng
No comments:
Post a Comment