Thursday, March 14, 2013

Món khỏi nấu khoẻ re :)

Bo

Hôm rằm P đi chùa, có duyên được nghe Thầy Minh Ẩn giảng Pháp. Thầy nói: Có nhiều Phật Tử than với Thầy: Thầy ơi con muốn ăn chay mà hổng biết nấu làm sao? Thầy Minh Ẩn nói hổng cần nấu nướng chi cho mất công, nếu một tháng ăn chay 4 ngày thì mua 4 trái bơ :) mỗi ngày ăn một trái :), trái bơ xắt miếng vừa ăn chấm với nước tương, ớt cho cay… ăn với cơm trắng nóng…trời ơi ngon lắm! Trứng bỏ qua một bên luôn, bảo đảm…Về nhà ăn thử sẽ biết :)

Hôm nay, P làm ăn thử, theo P thấy… ăn ngon hơn là ăn Chuối hay Dưa Hấu với cơm :). Vậy là xong một bữa ăn…khỏe re mà ngon :)

G.Phượng

Dưới đây là 10 lợi ích từ trái bơ:

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ em bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.

Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúplàm giảm hàm lượng cholesterol.

Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.

Ngoài ra trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp. Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.

1. Chống ung thư thận

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.

2. Tăng khả năng chống ung thư miệng

Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.

3. Chống ung thư vú

Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.

4. Tốt cho mắt

Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.

5. Giảm Cholesterol

Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.

6. Giúp tim khỏe mạnh

Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. Vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.

7. Chống đột quỵ

Tỉ lệ folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.

8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.

9. Glutathione

Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.

10. Vitamin E

Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

NGUỒN DINH DƯỠNG CHO TRẺ EM

Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.

Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển trí não của trẻ em.

Ny Anh

Việt Báo (Theo Healthdiariescom)

http://vietbao.vn/Suc-khoe/10-loi-ich-cua-qua-bo/1735212989/250/

Việt Mỹ magazine số 359 phát hành thứ sáu ngày 10/05/2013

4 comments:

  1. Hahaha ... Ali tưởng chỉ có mình Ali là "crazy" (ông xã nói vậy!). Bên đây khó mua đưọc trái bơ ngon (lại rất là mắc!) chín mềm mà ruột vẫn còn xanh mướt. Lần đó Ali cắt ra trái bơ ruột còn xanh nhưng hơi cứng, không làm được món Ali định làm. Bỏ thì uổng mà giữ thì chật tủ, Ali nhìn quanh nhìn quẩn thấy dĩa muối tiêu để ăn seafood, Ali chấm ruột trái bơ vô ăn!!! Chèn ơi ngon quá xá luôn! Tật Ali là hay ... thí nghiệm tầm bậy tầm bạ, từ bữa đó Ali đụng gì chấm đó (lần đó có tới mấy trái bơ "vô tích sự" phải thanh toán): muối ớt, nước tương, Maggi (Swiss sauce), bột nêm đồ ăn Knor ... Trứng bổ nhưng có cholesterol, trái bơ béo bổ ngon lành ...

    Thanks for telling me! Hihihihi

    ReplyDelete
  2. Dầm nhuyễn với nước tương, ớt thì giống lòng đỏ trứng lắm, ăn beo béo, và chấm rau sống thì ngon lắm :O) thậm chí trét bánh mì cũng ngon, còn ngon hơn Vegenaise í :O)

    ReplyDelete