Saturday, August 22, 2015

Cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt


P hay xài loại đường cát vàng Sugar in the raw và luôn dùng nó để làm nước mắm chay, ra màu y như nước mắm thiệt mà không cần dùng thêm ít nước tương để tạo màu, nước chấm pha bằng nước tương để ăn bánh ướt thì sẽ có mùi không ngon và không đẹp. Mặc dù là lúc nào P cũng pha theo cân lượng dưới này nhưng có khi phải điều chỉnh chút đỉnh như thêm tí đường chẳng hạn vì độ chua của chanh còn tùy vào chanh được dùng non hay già, hoặc có khi lượng nước cốt chanh xê xích chút đỉnh, hoặc thêm tí muối v.v...Cứ trộn tất cả chung hết đã sau đó điều chỉnh sau


P xài loại muối biển hiệu này có độ Sodium là 540mg, mỗi loại muối khác nhau có độ mặn khác nhau nên khi dùng loại khác phải điều chỉnh cân lượng chút xíu

                       

Bộ cup dưới này P mua ở chợ 1 dollar, P thấy các chợ khác thì cup lớn hơn của P mua chút xíu nên nếu xài bộ cup khác cũng phải điều chỉnh chút xíu :)

P tráng bánh ướt ăn hoài mà cứ quên chụp hình nước mắm, pha xong là cho hết nên quên mất việc chụp hình luôn :)

Bánh ướt ngon là nhờ nước mắm, với khẩu vị P thì thấy cân lượng này rất ngon, không biết khẩu vị của mọi người như thế nào, các bạn có thể pha theo khẩu vị của riêng mình :) Và sau đây là cân lượng theo khẩu vị của P hehe..... 

1 cup đường, múc đầy rồi lấy đũa gạt cho ngang bằng mí cup
2 cup nước


5 muỗng mũ muối 



Cho muối, nước, đường vào nồi nấu sôi, tắt bếp để nguội (nước chấm pha bằng cách nấu sẽ ngon hơn là không nấu)

Sau đó đổ nước mắm ra cái tô lớn, cho tiếp 1/2 cup nước cốt chanh vào, quậy đều.


Cho tiếp ớt và tỏi băm vào, nước mắm pha liền chưa ngon, phải để khoảng 30 phút cho các nguyên liệu phản ứng hóa học với nhau xong rồi, thử nếm lại mới chính xác, lúc này thấy thiếu gì thì điều chỉnh thêm chút đỉnh, vậy là xong, nhưng nếu đong mà chính xác từng ly từng tí một thì không cần điều chỉnh gì thêm :)

Nước mắm này dùng ăn bánh ướt, bánh cuốn, bánh hỏi, v.v...

Cô bạn nói thèm ăn bánh ướt mà làm biếng làm quá, P nói làm lẹ lắm, lấy chảo tráng chút xíu là xong, Cô nói tráng bằng chảo dầu không ăn ngán quá chừng, P nói không dính chút dầu nào luôn, ngon lắm. Cô cứ tưởng là tráng xong bánh đầy dầu như mua mấy bịch bánh ướt ngoài chợ vậy á. Cô hỏi không bỏ dầu vô chảo làm sao tráng được, P hỏi bây giờ có muốn ăn hong? P pha bột tráng cho ăn thử coi có miếng dầu nào hong? Cách tráng bánh ướt ở đây, tráng 2 bịch bột xong rồi chia hết luôn :) 




G.Phượng


1 comment:

  1. P ra mở tiệm bán bánh ướt chay được rùi , ngon qúa trời lun á , vừa healthy nữa :)
    Nhiều người Mỹ học cao hiện giờ như là bác sĩ , kỷ sư họ ăn chay nhiều lắm , ra nhà hàng chay đúng địa điểm chắc bán đắc lắm đó P .

    ReplyDelete