Wednesday, June 19, 2013

Xà lách rau củ trộn với tương đậu phộng chua ngọt (Asian slaw with peanut dressing)

GỏiMón này P dựa trong recipe booklet của Cuisimart.

Phần Rau Củ:

1.Nguyên liệu: (bạn có thể thêm bất kỳ thứ gì mình thích ăn)

  • 1 cái bông cải xanh nhỏ
  • 1 trái ớt chuông vàng (hay đỏ)
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 8 nhánh bắp cải thảo
  • 8 oz nấm baby bella
  • 2 nhánh hành lá (P không cho)
  • Jalapeño nếu thích ăn cay
  • Rau răm (P cho thêm húng lủi, húng cay, rau diếp cá, ngò…nhà có rau gì P cho vô hết :)

2.Thực hiện:

Rửa tất cả các nguyên liệu trên cho sạch và ngâm qua nước muối biển khoảng 15 phút, vớt lên lắc cho ráo nước, cho vào máy food processor xắt và bào (máy có hướng dẫn cách làm), rất lẹ đổ hết ra thau lớn. Cho 1 muỗng cà phê muối vào xốc cho đều, để ra nước và vắt cho khô nước thì nước sauce sẽ thấm và vừa ăn mà không bị lạc

Riêng nấm xắt xong thì đem nướng chín hay xào cho lẹ cũng được

Phần sauce để trộn:

1.Nguyên liệu: P trích dẫn y như trong sách hướng dẫn, tùy theo bạn dùng loại dấm nào thì có thể sẽ phải điều chỉnh lại cân lượng một chút, có thể thêm chút muối mà không cho đường hoặc nước tương thì dùng loại mặn v.v…Theo đúng như cân lượng dưới này thì mình có thể dùng nước sauce này để chấm gỏi cuốn ngon lắm đó :)

  • 1/4 cup đậu phộng giã nát
  • 1 tép tỏi (P không cho)
  • 4 lát gừng dày 0.5 cm
  • 3 muỗng canh peanut butter
  • 1/3 cup dấm gạo: rice vinegar (P dùng dấm nuôi, có độ chua dịu)
  • 2 1/2 muỗng cà phê đường (tùy loại dấm có thể không cho đường)
  • 1 1/2 muỗng canh hoisin sauce (tương ăn phở)
  • 1 1/4 muỗng cà phê low-sodium Tamari hay nước tương
  • 2 muỗng cà phê dầu mè

2.Thực hiện:

Cho tất cả vào máy xay cho nhuyễn, sau đó đổ từ từ dầu vô cho máy trộn đều rồi tắt máy.

Chế phần sauce này vào thau rau củ trên trộn cho đều để khoảng 1 tiếng cho thấm rồi ăn. Nếu có tiệc nên làm trước 1 ngày để vô tủ lạnh qua đêm, ngày hôm sau ăn sẽ thấm và giòn hơn. Khi ăn mới rắc đậu phộng vô sẽ giòn ngon hơn

Món này dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc, nướng ngoài trời v.v…hay ăn kèm với bún

G.Phượng

No comments:

Post a Comment