Wednesday, January 15, 2014

Mứt bí-Vân Kiều



Nguyên liệu: (Tỉ lệ bí và đường: 1 kg bí: 500 gr-700 gr đường)
1 kg bí đao
500 gr đường
Vôi trắng (White Limestone paste): vôi có tác dụng làm cho bí được giòn nhưng ngâm lâu và nhiều vôi quá bí sẽ bị ngã màu vàng
Phèn chua (Alum)
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

Thực hiện:
Bí xắt sợi lớn
Rửa với nước có pha phèn chua, vớt ra rổ cho ráo
Đổ bí vô thau, chế nước vôi phần trong vào thau ngâm qua đêm, lấy khăn nhúng nước, vắt cho khô để đè trên mặt bí, bảo đảm bí được nằm dưới nước vôi.
Bắt nồi nước sôi có pha tí phèn chua đổ vô ngâm qua đêm, rửa sạch.
Cho đường vào ướp với bí để qua đêm
Sau cùng là sên bí, khi nước gần cạn cho tinh dầu hoa bưởi vào