Thursday, January 9, 2014

Các món nước lèo cho mùa Đông

DSC02474 

Nước lèo được nấu bằng bắp cải, củ cải trắng, cà rốt, ninh cho nhừ 1 tiếng trong lửa nhỏ, rồi vớt xác cho vô miếng vải vắt cho khô nước (khi xác nguội mới vắt hong thôi bị phỏng), bỏ xác, P cho thêm nước ép từ bí đỏ, bí đao vào, khi dùng tới nước ép của bí thì phải cho cà chua được xào sơ với ít muối vào để làm cho nước lèo dịu lại, nấu sôi lên, P nêm nếm cho vừa ăn, để khi ăn thì P chỉ nêm Tekka vào là ngon như nêm bột nêm, các bạn không ăn dưỡng sinh thì nêm theo cách của các bạn nhe, khi nước lèo nguội cho vào thố để vô tủ lạnh, khi cần ăn món nào là có sẵn nước lèo. Vào mùa lạnh lúc nào P cũng hầm sẵn 2 gallons nước lèo, khi xúc xong tuyết vô nấu một tô bún nước lèo nóng hổi ăn, ui trời! hong gì bằng :)

Có nước lèo rồi muốn ăn thêm gì thì cứ việc cho thêm vào để trang trí thêm cho phần hấp dẫn, còn hong thì thôi, với P chỉ cần có nước lèo cho ngon và một dĩa rau đầy đủ mọi thứ là đã đủ ngon rồi :)

Nếu có dùng đậu hũ, nấm, tàu hũ ky, mì căn v.v…thì nên ướp gia vị cho vừa ăn, xào sơ cho thấm khi ăn thì xếp vô trên mặt bún rồi mới chan nước lèo vào thì nó ngon hơn. P nấu cho mình ăn toàn làm tốc hành không hà, cứ thảy vô đãi cho lẹ, khỏi phải làm bà táo ở trong bếp suốt ngày hihi :)

Tô bún riêu chay không riêu nè :)

Bonus dĩa rau nè :)

Bap chuoi

Còn đây là món bánh cuốn (không nhân) nước lèo gồm gừng ngâm chua (mùa lạnh có gừng vào ăn sẽ tốt), tekka, đạm chay, giá, rau thơm các loại, không kém phần hấp dẫn :)

DSC02485

Dưới đây ăn với mì Nhật (udon)

[Udon%2520noodles%2520soup%255B4%255D.jpg]

Còn dưới này là bún nước lèo chay, P thích ăn như vậy nhất, không cần nêm gia vị để chế biến thành bún huế chay hay riêu chay gì hết, miễn sau nước lèo ngon là ok, Thật ra ăn chay chỉ có hai món chính là bún nước lèo và phở mà thôi, cho dù mình có đặt tên này tên nọ thì nước vẫn là hầm từ rau củ, bò hay thịt hay tôm cũng là từ mì căn mà ra, chỉ có khác nhau về màu sắc mà thôi, cho nên nếu có dùng chỉ đậu hũ là đủ mệt rồi, còn dùng thêm đạm chay phần lớn là chỉ để trang trí thêm cho giống món mặn thôi, chứ người ăn vớt bỏ không hà, không phải ai cũng biết ăn mấy món đạm chay giả mặn, còn đậu hũ hầu như ai cũng thích và dễ ăn hơn. P tật làm biếng bây giờ bỏ luôn đậu hũ, chỉ dùng rau củ tươi thôi, khỏi chiên :) có khi P cho thêm đậu phộng vào hầm với nước lèo nữa, vừa đủ chất vừa ngọt và ngon…

DSC02477

Đây…mì gói nước lèo, chỉ cần trụng sơ mì cho bớt mặn và sạch dầu, chế nước lèo sôi và các thứ mình thích vô, nêm ít tekka vào là đủ ngon như có xài gói nêm hehe :), khi nào mà bận và đói quá làm món tốc hành này ăn :)

DSC02371

Đây là miến măng chay, cũng chỉ trụng sơ miến là có tô miến nóng hổi vừa thổi vừa ăn, có nước lèo rồi nấu món này lẹ lắm :)

DSC02475

Đây cũng là miến nhưng cọng lớn hơn…miến của Đại Hàn

[Image.jpg]

Đây là phở nè, lẹ lắm.…trụng sơ phở là có tô phở ăn liền :)

Phở chay

Còn đây là mì ý nè…ngon hong?

[M%25C3%25AC%2520%25C3%25BD%2520s%25C3%25BAp%255B3%255D.jpg]

Đây…Nui nước lèo chay

nui nuoc leo

Canh rau răm, món này ăn vào mùa Đông là ngon tuyệt, cho gừng đập dập kha khá vào, vừa thơm vừa cay, ăn nóng ngon lắm :)

Canh rau ram

Ăn chay nhiều món ngon lắm, chịu khó lăn vô bếp là có ăn ngon à, mỗi lần ăn các món nước lèo mình nấu là người thoải mái và khỏe gì đâu á (mèo khen mèo dài đuôi), ăn xong hong bao giờ khát nước, còn ở ngoài tiệm P ăn vô là bị mệt người và khát nước :( vì có xài bột ngọt…

G.Phượng











2 comments:

  1. Làm kiểu này tiện qúa P , và healthy nữa . P ăn kiểu này hoài chắc sống tới 1000 tuổi qúa ...hihi...

    Mỗi lần ăn đồ có nêm nhiều gia vị là mình bị khát nước và buồn ngủ :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu sống nhiều tuổi mà không già nhăn nheo thì OK hihi... còn không thì sống bình thường thì vẫn tốt hơn :)

      Delete